โครงการออกแบบพัฒนารถเข็นอนามัยสำหรับการขายก๋วยเตี๋ยว

Project for Designing to Developing and a Health Pushcart for Noodle Sales

Authors

  • รัฐไท พรเจริญ

Keywords:

รถเข็น, รถเข็นอาหาร, แฟรนไชส์, ก๋วยเตี๋ยว, pushcart, rosded

Abstract

จากการออกแบบครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาของรถเข็นที่ผลิตขายทั่ว ๆ ไปโดยเฉพาะรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยว โดยจะคำนึงถึงการส่งเสริมในเรื่องสุขอนามัยในการดูความสะอาดเป็นหลัก โดยผู้วิจัยพยายามที่จะออกแบบใหม่และให้อยู่บนโครงสร้างและการผลิตแบบเดิม เพื่อให้ผู้ผลิตทั่วไปสามารถนำมาทำการพัฒนาต่อยอดขึ้นไปได้ รวมทั้งการออกแบบครั้งนี้มีจุดเด่นที่ส่วนของผนังด้านข้างของตัวรถที่คำนึงถึงประโยชนใช้สอย โดยสามารถที่จะถอดออกมาทำเป็นตัวโต๊ะสำหรับลูกค้าใช้งานรวมทั้งยังนำมาใช้เป็นฝาผนังปิดตัวรถเมื่อเวลาปิดร้านสามารถที่จะล็อคปิดเพื่อกันขโมยได้เป็นต้น ข้อสำคัญการออกแบบครั้งนี้ยังแก้ปัญหาให้กับผู้ขายที่มีรูปร่างเล็กที่ไม่สามารถยกหม้อต้มขึ้นจากตัวรถได้ โดยหันมาใช้วิธีเลื่อนออกทางด้านข้างแทน ในส่วนนี้ผลการสำรวจความพึงพอใจขั้นสุดท้ายมีผู้สนับสนุนในการตอบแบบสอบถามให้ข้อมูลเห็นด้วยทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ จากผู้ตอบร้อยท่าน รวมทั้งยังมีการแก้ปัญหาในบริเวณจุดอับที่มีคาบสกปรกติดอยู่ตามมุมในตัวรถ โดยออกแบบให้สามารถทำการถอดแผ่นพื้นหรือสามารถกวาดเศษผงต่างๆ ออกมาภายนอกตู้ได้สะดวกขึ้น ในส่วนนี้มีผู้เห็นด้วยถึงร้อยละ 92 ส่วนการดูแลความสะอาดของตัวรถเข็นในภาพรวมทั้งหมดมีผู้เห็นด้วยว่าสามารถดูแลได้ง่ายขึ้นถึงร้อยละ 96 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้จะมีความสวยงามเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 62 เท่านั้น เนื่องจากผู้ออกแบบติดกับการใช้โครงสร้างหลักที่มองถึงการผลิตรวมทั้งการใช้วัสดุแบบเดิม ๆ มากเกินไป แต่ผลสรุปที่ได้จากการออกแบบครั้งนี้ สามารถที่จะเป็นตัวอย่างในการพัฒนาในเรื่องรถเข็นก๋วยเตี๋ยวอีกแนวทางหนึ่ง และในการทำงานครั้งนี้สำเร็จไปได้ด้วยตีต้องขอขอบคุณหน่วยงานจากทาง สกว. ที่ให้ทุนสนับสนุนในการทำวิจัยรวมทั้งผู้ประกอบการบริษัทนิว เอ เอ ที่เห็นความสำคัญต่อการพัฒนาในการสร้างรถต้นแบบครั้งนี้ รวมทั้งในปีปัจจุบัน 2552 ได้นำจดสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  In this design we have studied the various data to solve the problems of the general pushcarts. especially the pushcarts selling noodles, considering the promotion of good hygiene and cleanliness. The researcher has tried to re-design it and stayed with the original structure and production, so the general producers can develop it further. This design has the advantage on the side wall of the pushcart that can be utilized for something else too. It can be removed to make way as a table for the customers. The owner can also double use it as a door to close the pushcart at the closing time and lock it to protect against theft. The important thing of this design is to solve the problem for the small-built seller that cannot lift the boiling pot out of the pushcart, but instead sliding it out on the sideway. In this part, the last result from the survey of satisfaction had the supporters in answering the questionnaire up to 100% from 100 respondents, including solving the problem on the hidden spots that accumulate dirty stains around the corners of the pushcart. The design allows the floors can be removed, or the dust can be wiped out conveniently, in this part it had up to 92 percent supporters. On cleaning of the pushcart, in the overall picture had 96 percent supporters, who said cleaning was easier, but only the issue of beauty had just 62 percent supporters, as the designer adhered to the use of the main structure that based on the ease of production, including too much use of the old materials.

Downloads

Published

2024-02-01