การพัฒนาแม่แบบสำหรับผลิตชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

Authors

  • รักตกมล พิริยะภิญโญ

Keywords:

การพัฒนาการศึกษา, สื่อการสอน, การออกแบบ, การเรียนการสอนผ่านเว็บ

Abstract

บทคัดย่อ          การจัดอาชีวศึกษาของไทยในอนาคตจะต้องมุ่งจัดให้คนเป็นจำนวนมากได้รบการศึกษาด้านอาชีพ รูปแบบการเรียนการสอนทางไกล จึงเป็นรูปแบที่เหมาะสมโดยมีชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นเครื่องมือสำคัญ การที่ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ขอโลกและประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลก ดังนั้นผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับอาหารจำเป็นต้องพัฒนาตนเองให้มีความรู้ความชำนาญด้านอาหารเพื่อการบริการแม่แบบสำหรับการผลิตชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการที่มีคุณภาพสำหรับผู้เรียนศึกษาด้วยตนเองผู้เขียนได้พัฒนาขึ้นโดยประยุกต์จากแบบจำลองการผลิตชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาโดย  ศาสตราจารย์ ดร.ชัยวงค์ พรหมวงศ์ เมื่อพ.ศ. 2546 ประกอบด้วยขั้นตอนการผลิต 16 ขั้น ABSTRACT          Thai vocationaleducationin the future must focus on the provision of occupational education for a number of people. The distance learning and teaching is therefore an appropriate in the e- learning packages are important tools. Since Thailand is at global top rank with income from tourism and together with the policy of the government to promote Thai as global kitchens,  the personnel needs to be developed with knowledge in the area  of food  sufficient the services. A template for the production of a series e-learning courses on and nutritioneducation  for self-learning was modifedby  the to  produce  electronic  learning  package adopted  from  Professor Dr. Chaiyong Promwong  in 2003 on a 16 step process model.

Downloads