กลไกการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดโดยสเตียรอลและสตานอลเอสเทอร์จากพืช

Authors

  • ดรุณี พ่วงพรพิทักษ์
  • อรนุช สมสีมี
  • ชัยสิทธิ์ สิทธิเวช

Keywords:

สเตียรอล เอสเทอร์, สตานอลเอสเทอร์, โคเลสเตอรอล, การดูดซึมโคเลสเตอรอล, Sterol ester, Stanol ester, Cholesterol, Cholesterol absorption

Abstract

บทคัดย่อ        สเตียรอลและสตานอลจากพืชเป็นสารในกลุ่มสเตียรอยด์ที่มีโครงสร้างคล้ายกับโคเลสเตอรอลโดยร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์สเตียรอลและสตานอลจากพืชได้แต่จะได้รับจากอาหารที่มีพืชเป็นองค์ประกอบ จากการศึกษาในหลายๆ งานวิจัยพบว่าการบริโภคสเตียรอลและสตานอลเอสเทอร์จากพืชสามารถลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ประมาณร้อยละ 10 โดยพบว่ากลไกการลดระดับโคเลสเตอรอลจากผลของสเตียรอลและสตานอลเอสเทอร์จากพืชเกิดผ่านการทํางานของ Adenosine binding cassett G5/Adenosine biding cassett G8 (ABCG5/ABCG8) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่ขนส่งสเตียรอลชนิดอื่นที่ไม่ใช่โคเลสเตอรอลออกจากเซลล์ของลําไส้เล็ก ซึ่งการทํางานของ ABCG5/ABCG8 จะมีการขนส่งโคเลสเตอรอลออกนอกเซลล์ไปพร้อมกับสเตียรอลและสตานอลทําให้อัตราการดูดซึมโคเลสเตอรอลในลําไส้เล็กลดลงและเกิดการขับโคเลสเตอรอลออกทางอุจจาระเพิ่มมากขึ้น ABSTRACT             Plant sterol and stanol are the members of steroid compound family. They have similar backbone structure with cholesterol. Human cannot synthesize plant sterol and stanol but can absorp from food that of containing plant components. Many reports indicated that sterol and stanol ester can decrease serum cholesterol level via sterol efflux ABCG5/ABCG8 transporters. ABCG5/ABCG8 transporters can transport sterol and cholesterol out of the enterocytes at the same time leading to transportation of cholesterol into intestinal lumen. Therefore, cholesterol can be efficiently excreted into feces.

Downloads