ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของผงเครื่องเทศ (ผงกะหรี่และผงพะโล้) บางชนิดจากตลาดท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี

Authors

  • ชัชวิน เพชรเลิศ
  • สุพัตรา รอมลี
  • พรรณารัตน์ เกลื้อนสม

Keywords:

เครื่องเทศ, แอนติออกซิแดนท์

Abstract

            ผงกะหรี่ยี่หอไอเชฟ ปนไขว เลิศรส แกวตา และถังทอง รวมทั้งผงพะโลยี่หอโลโบ ปนไขว งวนสูน รสดี และคะนอร ถูกนํามาตรวจสอบฤทธิ์การกําจัดอนุมูล DPPH ความสามารถในการคีเลทโลหะ และหาปริมาณฟนอลและฟลาโวนอยดรวม พบวาผงกะหรี่ยี่หอถังทองยับยั้งอนุมูล DPPH ไดดีที่สุดถึง 98.94% สวนผงพะโลยี่หองวนสูนยับยั้งอนุมูล DPPH ไดดีที่สุดถึง 99.07% (IC50 ของผงกะหรี่ยี่หอถังทอง ผงพะโลยี่หองวนสูน เทากับ 0.43±0.03 และ 0.51±0.01 มิลลิกรัมตอมิลลิลิตร ตามลําดับ) นอกจากนี้พบวาความสามารถในการคีเลทโลหะเพิ่มขึ้นตามความเขมขนของสารละลายตัวอย่าง โดยผงกะหรี่ ยี่หอปนไขว และผงพะโลยี่หอโลโบมีความสามารถในการคีเลทโลหะมากที่สุดโดยมีคา IC50 เทากับ 0.23±0.02 และ 1.38±0.04 มิลลิกรัมตอมิลลิลิตร ตามลําดับเมื่อทําการหาปริมาณฟนอลรวมพบวา ผงกะหรี่ยี่หอเลิศรสมีปริมาณสูงที่สุด (689.82±0.004 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกตอมิลลิกรัมของตัวอยาง) และในการหาปริมาณฟลาโวนอยดรวมพบวา ผงกะหรี่ยี่หอถังทองมีปริมาณมากที่สุดคือ 229.1±0.03 มิลลิกรัมสมมูลของเควอรเซตินตอมิลลิกรัมของตัวอยาง จากการศึกษาครั้งนี้ทําใหทราบวาผงเครื่องเทศมีฤทธิ์ในการตานอนุมูลอิสระจึงนาจะถูกนํามาใชเพื่อการสงเสริมสุขภาพได            Curry powders from i-chef, Waugh, Lerdros, Kaewta, Tangthong and pa-lo powders from Lobo, Waugh, Nguan-soon, Rosdee and Knorrwere investigated the antioxidant capacities using 2, 2-diphenyl -1-picrylhydrazyl (DPPH) scavenging assay; metal chelating activity; total phenolic and total flavonoidcontents. The results demonstrated that curry powder brands tangthong and pa-lo powder brands nguan-soon showed the highest DPPH scavenging activity by 98.94% and 99.07%, respectively (IC50 of tangthong and nguan-soon were 0.43±0.03 and0.51±0.01 mg/ml, respectively). Moreover, the metal chelating activity of curry and pa-lo powders increased in dose-dependent manner. We found the curry powder (Waugh) and pa-lo powder (Lobo) showed the maximum metal chelating activity (IC50 of Waugh and Lobo were 0.23±0.02 and 1.38±0.04 mg/ml, respectively). High total phenolic content of curry powder (Lerdros) was observed (689.82±0.004 mg gallic acid equivalent/mg sample). Total flavonoid content was greatly found in curry powder (Tangthong) by 229.1±0.03 mg quercetin equivalent/mgsample. This research implied that spice powders from local markets can possess remarkable antioxidant activity and use as the information for consumer in order to promote the better health

Downloads