วิธีสกัดด้วยอัลตราโซนิคสำหรับการหาปริมาณซัลโฟนาไมด์ในเนื้อไก่

Authors

  • อภิญญา นวคุณ
  • อรอุมา เพ็ชรเปลี่ยน
  • อนุรักษ์ จันทร์แก้ว

Keywords:

ซัลโฟนาไมด์, ไฮเปอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตกราฟี, เนื้อไก่

Abstract

            งานวิจัยนี้ไดศึกษาการสกัดซัลโฟนาไมด 5 ชนิดในเนื้อไกดวยวิธีอัลตราโซนิค สารปริมาณสารซัลโฟนาไมดจะถูกวิเคราะหดวยเทคนิคโครมาโทกราฟของเหลวสมรรถนะสูง สภาวะที่ศึกษาไดแก ชนิดตัวทําละลายอินทรีย เวลา ปริมาตรตัวทําละลายอินทรีย และอุณหภูมิในการสกัด เพื่อใหไดรอยละการสกัดที่ดีขึ้น ในการสกัดใชเนื้อไกสังเคราะห 2.0 กรัม สภาวะที่เหมาะสมใชอะซิโตไนไตรล 5 มิลลิลิตรสกัดเปนเวลา 30 นาทีที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ภายใตสภาวะที่เหมาะสมขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณคือ 0.03-0.06 และ 0.20-0.40 มิลลิกรัมตอลิตรตามลําดับ ชวงความเปนเสนตรงคือ 0.20-2.40 มิลลิกรัมตอลิตร ซึ่งคาสัมประสิทธิ์สหสัมพันธมีคามากกวา 0.9917 สําหรับคาเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธและคาร้อยละการกลับคืนมีคา 0.41-19.92% และ 52.52-151.14% ตามลําดับ คารอยละการสกัดของวิธีการที่ไดมีคามากกวา 90%            The ultrasonic extraction method for determination of 5 sulfonamides residues in chicken was studied. The amount of sulfonamides was analyzed by high performance liquid chromatographic technique. The extraction parameters such as type of organic solvent, extraction time, volume of organic solvent and extraction temperature were carried out in order to increase the extraction efficiency. In extraction process, the synthetic chicken of 2.0 g was used. The optimum solvent was 5 mL of acetonitrile. The extraction time and extraction temperature were 30 min and 30 C, respectively. Under the optimum conditions, detection limit and quantification limit were 0.03-0.06 and 0.20-0.40 mg/L, respectively. The linear was in range of 0.20-2.40 mg/L with R2 more than 0.9917. The %RSD and %recovery were 0.41-19.92% and 52.52-151.14%, respectively. The extraction efficiency of this method was more than 90%.

Downloads