ฤทธิ์ต้านการอักเสบของพืชสมุนไพรบางชนิดในโครงการพัฒนาป่าชุมชนบ้านอ่างเอ็ด จังหวัดจันทบุรี

Authors

  • กล่าวขวัญ ศรีสุข
  • สาวินีย์ สีมาขันธ์
  • ปริยาภา เกตุกูล
  • พรสุดา กันแก้ว
  • เอกรัฐ ศรีสุข
  • กาญจนา หริ่มเพ็ง
  • เบญจวรรณ ชิวปรีชา
  • คำรณ เลียดประถม

Keywords:

พืชสมุนไพร, ป่าชุมชน, สารต้านการอักเสบ, พรอสตาแกลนดิน, สารประกอบฟีนอล

Abstract

            การศึกษานี้ทําการประเมินฤทธิ์ตานการอักเสบ และวิเคราะหปริมาณสารประกอบฟนอลรวมของสวนสกัดเอทานอล และสวนสกัดน้ำของพืชสมุนไพร 15 ชนิด จากโครงการพัฒนาปาชุมชนบานอางเอ็ด จังหวัดจันทบุรี การประเมินฤทธิ์ตานการอักเสบทําโดยวิเคราะหการยับยั้งการผลิตไนตริกออกไซด (nitric oxide) และพรอสตาแกลนดิน E2 (prostaglandin E2) ในเซลลแมคโครฟาจ RAW 264.7 ที่ถูกกระตุนดวยไลโพพอลิแซกคาไรด (lipopolysaccharide) ทดสอบความมีชีวิตรอดของเซลลแมคโครฟาจที่สัมผัสกับสวนสกัดของพืชโดยวิธี MTT และตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟนอลรวมโดยวิธี Folin-Ciocalteu ผลการศึกษาพบวาสวนสกัดของพืชสมุนไพรที่ศึกษามีฤทธิ์ตานอักเสบ สวนสกัดใบสาบแรงสาบกามีฤทธิ์ในการตานการอักเสบสูงที่สุด โดยไมมีความเปนพิษตอเซลลนอกจากนี้พบวาความสามารถในการตานอักเสบและปริมาณสารประกอบฟนอลรวมของสวนสกัดมีความสัมพันธที่ต่ำ ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงใหเห็นวาใบสาบแรงสาบกาเปนแหลงของสารตานอักเสบตามธรรมชาติที่ดี            The present study was performed to evaluate anti-inflammatory activity and total phenolic contents of ethanolicand water extracts of 15 medicinal plants from Ban Ang-Ed official community forest, Chantaburi Province. The anti-inflammatory activity was determined by measuring an inhibitory effect onnitric oxide and prostaglandin E2 production in lipopolysaccharide-stimulated RAW 264.7 macrophages. The cell viability of macrophages exposed to the plant extracts was determined by MTT assay. Total phenolic contents were estimated by Folin-Ciocalteu method. The results show that anti-inflammatory activity was observed in the studied plant extracts. The extract from Ageratum conyzoidesLinn leaves exhibited the highest anti-inflammatory activity with no significant cytotoxicity. Additionally, the correlation of anti-inflammatory activity and total phenolic contents of the extracts was low. These obtained results indicated that leaves of A. conyzoidesare good sources of natural anti-inflammatory agents.

Downloads