การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดและวิเคราะห์กรดไขมันจากเนื้อในเมล็ดมะม่วงด้วยเทคนิค GC-FID ใช้คอลัมน์ DB-225 ความยาว 20 เมตร
Keywords:
กรดไขมัน, แกสโครมาโตกราฟี, มะม่วงAbstract
ไดทําการสกัดกรดไขมันจากตัวอยางเนื้อในเมล็ดมะมวง ดวยสารละลายผสมของไดคลอโรมีเทน เมทานอลและน้ำในอัตราสวน 2: 1: 0.2 โดยแชตัวอยาง 2 ชั่วโมง แลวเมทิลเลชั่นที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส 10 ชั่วโมงและทําการวิเคราะหดวยเครื่องแกสโครมาโทกราฟี-เฟลมไอออไนเซซั่นดีเทคเตอรโดยใชฮีเลียมเปนแกสพาด้วยอัตราการไหล 0.3 มิลลิลิตรต่อนาทีอุณหภูมิ ณ จุดฉีดสารและดีเทคเตอร 240 องศาเซลเซียส ฉีดสารปริมาตร 1 ไมโครลิตร และ Split ratio 100:1 แยกสารดวยคอลัมน DB-225 (ยาว 20 เมตร เสนผาศูนยกลางภายใน 0.10 มิลลิเมตร เคลือบสารหนา 0.10 ไมโครเมตร) โปรแกรมอุณหภูมิเริ่มตนที่ 150 องศาเซลเซียส คงที่ 0.5 นาที เพิ่มดวยอัตรา 100 องศาเซลเซียสตอนาทีจนถึง 200 องศาเซลเซียสแลวเพิ่มดวยอัตรา 60 องศาเซลเซียสตอนาทีจนถึง 220 องศาเซลเซียส คงที่ 14 นาทีพบกรดไขมัน 9 ชนิด ในตัวอยางเนื้อในเมล็ดมะมวงทั้ง 6 พันธุกรดไขมันตัวสุดทาย (C22:6n3) ออกมาที่เวลา 14.33 นาที The fatty acids from mango seeds kernel were extracted with mixed solvents of dichloromethane methanol and water in the ratio of 2: 1: 0.2 by soak sample for 2 hours then methylation at 80 °C for 10 hours and analysis by gas chromatography-flame ionization detector. Helium was used as carrier gas at 0.3 ml/min. Injection and detector temperatures were 240 ºC. Injection volume was 1 μl and split ratio at 100:1. Samples were separated with DB-225 column (20 m length, 0.10 mm. i.d., 0.1 μm. flim thickness). The program temperature was start at 150 ºC held for 0.5 min., then increase with the rate of 100 ºC /min. to 200 ºC followed by the rate of 60 ºC/min to 220 ºC and held for 14 min. We found 9 fatty acids in 6 varieties of mango seed kernels. The last fatty acid (C22:6n3) came out at 14.33 min.Downloads
Issue
Section
Articles