การปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของฟิล์ม พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ (พี วี เอ)/โซเดียมคาร์บอกซี่ เมทิล เซลลูโลส (โซเดียม-ซี เอ็ม ซี) สำหรับประยุกต์ใช้ในบรรจุภัณฑ์แอคทีฟ

Authors

  • ดารณี ขันเพ็ชร
  • ปิยะนุช รสเครือ

Keywords:

ฟิล์มบาง, โพลิไวนิลแอลกอฮอล์, บรรจุภัณฑ์

Abstract

            เพื่อปรับปรุงสมบัติเชิงกลของแผนฟลมบางพีวีเอ/โซเดียม-ซีเอ็มซี โดยเฉพาะอยางยิ่งความเหนียวและความยืดหยุ่นใหเหมาะสมกับการใชงานเปนบรรจุภัณฑแอคทีฟจึงไดทําการเตรียมแผนฟลมบางพีวีเอ/ โซเดียม-ซีเอ็มซีโดยละลายแปง (0 - 40% โดยน้ำหนัก) และกลีเชอรอล (0 และ 15% โดยน้ำหนัก) ในน้ำรอนแลวทดสอบสมบัติเชิงกลและความรอน ลักษณะพื้นผิวของแผนฟลมบางพีวีเอ/โซเดียม-ซีเอ็มซี/แปงพบวาการใชโซเดียม-ซีเอ็มซีและแปง ชวยเพิ่มความแข็งแรงและความใสใหกับพอลิเมอรผสมโดยแปงตองมีปริมาณไมเกิน 40% โดยน้ำหนักและการใชกลีเชอรอลเปนสารเพิ่มความยืดหยุนนั้นสามารถเพิ่มสมบัติเชิงกลใหมีความยืดหยุนของพอลิเมอรผสมใหดีขึ้นและเพิ่มความเขากันไดของพอลิเมอรทั้งสามองคประกอบ ซึ่งสามารถยืนยันไดดวยการวิเคราะหสมบัติทางความรอน, ภาพถายจากกลองจุลทรรศนอิเล็กตรอนแบบสองกราด และการทดสอบแรงดึง            To improve the mechanical properties of thin filmsPVA/Na-CMC in particular its toughness and flexibility to be suitable for use as active packaging. The thin films were improved by mixing with starch (0 -40%wt) and glycerol (0 and 15%wt) and casting from solution in hot water as solvent. The mechanical and thermal properties and surface morphology of thin films PVA/Na-CMC/starch were investigated. It was found that addition of starch have to less than 40%wt and using glycerol as plasticizer increase flexibility property of polymer blend film and miscibility of thin films PVA/Na-CMC/starch which can confirm by thermal analysis, SEM images and tensile testing

Downloads