การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพในการได้รับโลหะหนักจากการบริโภคอาหารทะเล บริเวณชายฝั่งนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง
Keywords:
การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพ, โลหะหนัก, อาหารทะเล, นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดAbstract
การบริโภคอาหารทะเลที่มีการปนเปื้อนโลหะหนักอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปนเปื้อนโลหะหนัก 5 ชนิด ได้แก่ ปรอท ตะกั่ว แคดเมียม สังกะสี และ ทองแดง ในอาหารทะเลที่ได้จากบริเวณชายฝั่งนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง และประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคอาหารทะเลเหล่านี้ ตัวอย่างอาหารทะเลชนิดต่างๆที่ใช้ในการศึกษาทั้งสิ้น 36 ชนิด จำนวน 369 ตัวอย่างซึ่งเก็บตัวอย่างโดยใช้อวนลากแผ่นตะเฆ่ ในเดือนพฤษภาคม กันยายน พ.ศ. 2550 และ มีนาคม พ.ศ. 2551 ผลการศึกษา พบว่าโลหะหนักในอาหารทะเลส่วนใหญ่ (ร้อยละ 84.8) อยู่ในระดับที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค พบโลหะหนักสูงเกินมาตรฐานคิดเป็นร้อยละ 15.2 ของตัวอย่างทั้งหมด โดยโลหะหนักที่ตรวจพบสูงเกินมาตรฐานเรียงตามลำดับ คือ ทองแดง สังกะสี และแคดเมียม ซึ่งส่วนใหญ่พบใน กั้ง หอย และหมึกบางชนิด การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคอาหารทะเลในบริเวณดังกล่าว พบว่าการปนเปื้อนโลหะหนักในอาหารทะเลยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจึงยังคงปลอดภัยในการบริโภค ยกเว้นผู้บริโภคอาจมีความเสี่ยงในการได้รับทองแดงเกินกำหนดจากการบริโภคกั้งตั๊กแตนและแคดเมียมจากการบริโภคหอยเชลล์ Consumption of seafood contaminated with heavy metals may cause adverse effects on human health. This study was carried out to determine the concentrations of Hg, Pb, Cd, Zn and Cu in seafood samples from the coastal area of Map Ta Phut industrial estate, Rayong Province and to assess the potential health risk to seafood consumers. A total of 369 samples (involving 36 species of fish and shellfish) taken with an otter trawl net in May, September 2007 and March 2008 were included in this study. Results indicated that the concentrations of heavy metals in most of the seafood samples (84.8%) were within the standard established for safe consumption by humans. There were only 15.2 % of total samples having the concentrations of heavy metals over the standard. Those heavy metals were Cu, Zn and Cd, respectively, which were found in most of shellfish samples. Results of the health risk assessment of consumption of the seafood indicated that the seafood under this investigation posed no hazard to human health, except consumers may pose a health risk from Cu in mantis shrimps and Cd in scallops over the food safety limit.Downloads
Issue
Section
Articles