สถานภาพของแหล่งน้ำ บริเวณกระชังเลี้ยงปลานิลของแม่น้ำชีตอนกลาง

Authors

  • ภัททิรา เกษมศิริ
  • ิภาวี ไทเมืองพล

Keywords:

คุณภาพน้ำ, ปลานิล, แพลงก์ตอนพืช, แม่น้ำชี

Abstract

การประเมินสถานภาพของแหล่งน้ำในช่วงที่มีการเลี้ยงปลานิลในกระชัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความผันแปรตาม ระยะเวลาของคุณภาพน้ำทางด้านกายภาพ เคมี และชีวภาพ บริเวณพื้นที่เลี้ยงปลาและนำมาจัดเกณฑ์บ่งชี้สถานภาพ ของแหล่งน้ำเก็บตัวอย่างในเดือนกันยายน พ.ศ. 2556 จนถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2557 ทั้งหมด 6 สถานี ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ ที่มีการเลี้ยงปลานิลในกระชังตามลำน้ำของแม่น้ำชีตอนกลาง จังหวัดมหาสารคาม ผลการศึกษาพบอุณหภูมิมีค่าอยู่ระหว่าง 22.50-31.10°C ความเป็นกรดและด่าง 6.83-8.16 ค่าการนำไฟฟ้า327.80-566.90 s/cm ออกซิเจนละลาย 2.00-6.40 mg/l ปริมาณของแข็งแขวนลอยรวม 17.00-138.67 mg/l คลอโรฟิลล์ เอ 1.07-12.02 g/l ปริมาณแอมโมเนีย-ไนโตรเจน 0.07-0.40 mg/l ปริมาณไนเตรท-ไนโตรเจน 1.80-4.50 mg/l และปริมาณออร์โธฟอสเฟต-ฟอสฟอรัส อยู่ในระดับที่ไม่สามารถ วัดได้ถึง 0.01 mg/l ความหนาแน่นของแพลงก์ตอนพืชและปริมาณธาตุอาหารจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงท้ายของการเลี้ยงปลานิล ในลำน้ำการประเมินสถานภาพของแหล่งน้ำจากปัจจัยด้านคุณภาพน้ำ พบว่า บริเวณที่มีการเลี้ยงปลานิลในกระชังตามลำน้ำตลอดช่วงการสำรวจมีสถานภาพของแหล่งน้ำอยู่ในระดับที่มีความอุดมสมบูรณ์ปานกลาง (mesotrophic status)The assessmentof trophic statusduring Nile tilapia culture in the floating fish cage had been carried out. The objective of this study was to determine the variation of the physical, chemical, biological of water quality during fish culture and classified as water’s trophic state index. The study was done from September 2013 to January 2014by field surveys of 6 stations located in the area of Nile tilapia floating cage in the middle Chi River, Maha Sarakham Province. The results showed that the water temperature was in a range of 22.50-31.10°C, pH 6.83-8.16, conductivity 327.80-566.90 s/cm,dissolved oxygen 2.00-6.40 mg/l, Total Suspended Solids (TSS) 17.00-138.67 mg/l, chlorophyll a 1.07-12.02 g/l, NH3 -N 0.07-0.40 mg/l, NO3 - -N 1.80-4.50 mg/l and PO4 3- -P with limit of detection of 0.01 mg/l. The phytoplankton density and nutrients increased at the end of culture periods. The water quality during all studiedperiod could be classified as mesotrophic status.

Downloads