คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารสุนัขและแมวบริเวณรอบ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

Authors

  • สุดสายชล หอมทอง
  • อาทิตยา ซาเสน
  • ศิริลักษณ์ ปุราชะกา
  • สุรางค์ รักษาชาติ
  • นพวรรณ เอกเจริญ

Keywords:

อาหารสุนัข, อาหารแมว, คุณภาพทางจุลชีววิทยา

Abstract

การศึกษาในครั้งนี้เป็นการตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยาในอาหารสุนัขและอาหารแมวบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ในระหว่างเดือนธันวาคม 2556  ถึง เดือนมกราคม 2557  โดยตัวอย่างทั้งหมด 72 ตัวอย่าง (อาหารสุนัข 36 ตัวอย่าง และอาหารแมว 36 ตัวอย่าง) วิเคราะห์หาแบคทีเรียทั้งหมด และเชื้อราโดยใช้วิธี standard plate count และ วิเคราะห์หา Salmonella spp. โดยใช้วิธีของ  ISO 6579 : 2002  ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่ามีการปนเปื้อนจากแบคทีเรียทั้งหมด 35 ตัวอย่าง (48.61 %) อยู่ในช่วง 1.0 ± 1.0 x 102 CFU/g – 1.34 ± 0.23 x 104 CFU/g แต่ไม่พบการปนเปื้อนเชื้อรา  และ Salmonella spp. ในทุกตัวอย่าง จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าตัวอย่างทั้งหมดผ่านเกณฑ์มาตรฐานพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525 ของกรมปศุศัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งหมด The aim of the present study was to evaluate the microbiological quality of dog and cat food around Burapha University area, Chon Buri Province during December 2013 to January 2014. Seventy two samples (36 samples of dog food and 36 samples of cat food) were analyzed for total plate count and fungi using standard plate count method and for Salmonella spp. using International standard ISO 6579: 2002. The results showed that 35 samples (48.61 %) were contaminated with bacteria (1.0 ± 1.0 x 102 CFU/g – 1.34 ± 0.23 x 104 CFU/g). Fungi and Salmonella spp. were not foundin all samples. These results demonstrate that all samples meet the standard recommended by the Animal Feed Quality Control Act 1982, Department of Livestock Development, Ministry of Agriculture and Cooperatives.

Downloads