ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่ไม่ผลิตจากนมกับสุขภาพ

Authors

  • นฤมล มงคลธนวัฒน์

Keywords:

ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่ไม่ได้ผลิตจากนม, นม, จุลินทรีย์

Abstract

ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์มากมาย เช่น รักษาสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย ปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือดเป็นต้น  แต่ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายส่วนใหญ่ผลิตมาจากนมหรือมีนมเป็นองค์ประกอบ ซึ่งส่งผลเสียต่อผู้บริโภคที่แพ้นม ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่ไม่ได้ผลิตจากนมจึงเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ประกอบกับในปัจจุบันผู้บริโภคมีแนวโน้มนิยมบริโภคอาหารมังสวิรัติมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะเป็นที่ต้องการต่อไปในอนาคต แต่อย่างไรก็ตามในประเทศไทยผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ความปลอดภัย ดังนั้นบทความนี้จึงกล่าวถึงประโยชน์และบทบาทของผลิตภัณฑ์ต่อสุขภาพ จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้อง  ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน  ตลอดจนข้อจำกัดและการนำไปใช้ประโยชน์ ในอนาคตProbiotic products have been shown powerful benefit such as treated unequal gastrointestinal and excretory system, improved the function of immune system and reduced blood cholesterol and others. However, most of these products are produced from milk or milk substitution, which affect to milk allergy consumers. Therefore, non-diary probiotic products would be solved this problem and could be high demand in the future for vegetarian. Nevertheless, most of Thai consumers still lack the profit knowledge and safety of non-diary probiotic product. Therefore, this article was to describe the benefit of the product on health, microorganism,non-diary probiotic products development, limitation and future application. Keywords :non-diary probiotic product, milk, microorganism

Downloads