การมีชีวิตรอดของสปอร์เชื้อรา Beauveria bassiana ที่ผลิตได้จากกากตะกอนดีแคนเตอร์ และน้ำทิ้งหลังผลิตไฮโดรเจน ภายใต้การเก็บรักษาที่อณหภูมิต่างกัน

Authors

  • วนิดา เพ็ชร์ลมุล

Keywords:

กากตะกอนดีแคนเตอร์, การมีชีวิตรอด, เชืhอราบิวเวอเรีย, น้ำทิ้งหลังผลิตไฮโดรเจน, อายุการเก็บรักษา

Abstract

เชื้อรา Beauveria bassiana ที่ผลิตภายใต้สภาวะที่เหมาะสมบนอาหารแข็งโดยใช้กากตะกอนดีแคนเตอร์และอาหาร เหลวโดยใช้น้ำทิ้งหลังผลิตไฮโดรเจน ถูกเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 4±2 และ 30±2 ๐ C เพื่อประเมินการมีชีวิตรอดจากเปอร์เซ็นต์การ งอกของสปอร์ภายในห้องปฏิบัติการ ทุก ๆ 10 วัน เป็นเวลา 0-90 วัน ผลการศึกษาพบว่า เชื้อรา B. bassiana ที่ผลิตจากอาหาร แข็งและเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4±2 ๐ C มีเปอร์เซ็นต์การงอกของสปอร์ลดลงจาก 76.10% เหลือ 34.50% (ลดลงเฉลี่ย0.46 % ต่อวัน) และสปอร์ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 30±2 ๐ C มีเปอร์เซ็นต์การงอกลดลงจาก76.20% เหลือ 32.00% (ลดลงเฉลี่ย 0.49 % ต่อวัน) สำหรับสปอร์ของเชื้อราที่ผลิตจากอาหารเหลวและเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4±2 ๐ C พบเปอร์เซ็นต์การงอกของสปอร์ ลดลงจาก 75.50 % เหลือ 31.00 % (ลดลงเฉลี่ย0.49 % ต่อวัน)และสปอร์ที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 30±2 ๐ C มีเปอร์เซ็นต์ การงอกลดลงจาก74.50 % เหลือ 27.00% (ลดลงเฉลี่ย0.53 % ต่อวัน)ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เชื้อราที่เลี้ยงในสภาวะอาหารแข็งและเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4±2 ๐ C พบการมีชีวิตรอดมากกว่าในสภาวะอาหารเหลวที่อุณหภูมิสูงกว่า (30±2 ๐ C) คิดเป็น 1.15 เท่าBeauveria bassiana produced from solid medium using the optimized decanter cake and liquid medium using biohydrogen effluent was stored under temperatureof 4±2 and 30±2 0 C to evaluateits viabilitybased on spore germination percentage (SGP) in the laboratory interval 10 days for 90 days. The findings showed that B. bassiana produced from solid medium and stored under temperature of 4±2 0 C gave the SGP reduction from 76.10 % to 34.50 % (average reduction:0.46 % per day) while these spores which were stored under temperatureof 30±2 0 C gave the SGP reduction from 76.20 % to 32.00 % (average reduction: 0.49 % per day). In addition, B. bassianaproduced from liquid medium usingbiohydrogen effluent was stored under temperature of 4±2 0 C gave the SGP reduction from 75.50 % to 31.00 % (average reduction: 0.49 % per day)and its storage under 30±2 0 C gave the SGP reduction 74.50 % to 27.00 % (average reduction: 0.53 % per day). This result indicated that B. bassiana which was produced from solid medium and stored under temperature of4±2 0 C exhibited higher fungal viability thanproduced from liquid medium and stored under temperature of30±2 0 C by1.15 folds.

Downloads