ผลของสภาวะต่างๆ ของการอบแห้งและการสกัดต่อปริมาณของสารประกอบฟีนอลิก สารประกอบฟลาโวนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผลปอกะบิด

Authors

  • ชมพูนุช อุทัยรัตน์
  • เอกรัฐ ศรีสุข
  • กล่าวขวัญ ศรีสุข

Keywords:

ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม, สารประกอบฟลาโวนอยด์, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ผลปอกะบิด

Abstract

ในงานวิจัยนี้ทำการศึกษา ผลของสภาวะต่าง ๆ ของการอบแห้งและการสกัดต่อปริมาณของสารประกอบ ฟีนอลิกรวม สารประกอบฟลาโวนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผลปอกะบิด โดยนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ 3 วิธี คือ ทดสอบฤทธิ์การกาจัดอนุมูล DPPH ทดสอบความสามารถในการรีดิวซ์ และทดสอบความสามารถในการคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออน ในการหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม พบว่า สารสกัดที่ได้จากการตากแล้วอบที่อุณหภูมิ 170 oC ได้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมมากที่สุดในทุกตัวทาละลาย ยกเว้น สารที่ได้จากการสกัดด้วย เอทานอล 95% ในขณะที่ปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์มากที่สุดจากการอบแห้งที่ 150 oC ของสารสกัดจากเอทานอล ส่วนในสารสกัดจากน้ำปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์จะแปรผันตรงกับอุณหภูมิ ในการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่า ความสามารถในการรีดิวซ์และฤทธิ์ในการกาจัด DPPH จะแปรผันตรงกับอุณหภูมิในการอบแห้ง มีความสัมพันธ์กับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.9785 และ 0.8115 ตามลาดับ ส่วนการคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออนสารสกัดโดยเอทานอล 70% มีความสามารถในการคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออนได้ดีที่สุด การคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออนมีความสัมพันธ์กับปริมาณสารฟีนอลิกรวมในระดับปานกลางและมีความสัมพันธ์กับปริมาณฟลาโวนอยด์ในระดับต่ามาก

Downloads