แป้งต้านทานการย่อย

Authors

  • ธนาภร รติธรรมธร

Keywords:

แป้ง, แป้งต้านทานการย่อย, อาหารจุลินทรีย์, จุลินทรีย์สุขภาพ

Abstract

แป้งต้านทานการย่อย (Resistant Starch) เป็นแป้งที่มีปริมาณน้อยที่ผสมอยู่ในองค์ประกอบของแป้งส่วนใหญ่ แต่พบว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย สามารถใช้เป็นแหล่งอาหารจุลินทรีย์สำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ บทความนี้นาเสนอเรื่องแป้งต้านทานการย่อย เกี่ยวกับประเภท แหล่งอาหาร การย่อยและการดูดซึม กระบวนการหมัก ประโยชน์ และรายงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทั้งในคนและสัตว์ทดลองที่สามารถยืนยันได้ว่า แป้งต้านทานการย่อยช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลต่อระบบทางเดินอาหารบริเวณลำไส้ใหญ่

Downloads