ผลของสภาวะการสกัดต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิก สารประกอบฟลาโวนอยด์ และฤทธ์ิต้านอนุมูลอิสระของส่วนต่าง ๆ ของส้มซ่า

Authors

  • ชมัยพร รอดกลิ่น
  • เอกรัฐ ศรีสุข
  • กล่าวขวัญ ศรีสุข

Keywords:

ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก, สารประกอบฟลาโวนอยด์, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ส้มซ่า

Abstract

งานวิจัยนี ้ศึกษาเกี่ยวกับผลสภาวะในการสกัดสารจากเปลือกผล ใบ และกิ่งของส้มซ่าต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม ปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์รวม และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของส้มซ่าที่สกัดด้วยตัวทาละลาย นา้ โดยใช้หม้อนึ่งความดันที่ 121 C ต้มในน้ำเดือด 100 C เอทานอลเข้มข้นร้ อยละ 40, 70, และ 95โดยปริมาตร พบว่าส่วนสกัดจากเปลือกผลมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม ความสามารถในการรีดิวซ์ และฤทธิ์กาจัดอนุมูลอิสระ สูงกว่าส่วนสกัดจากใบ แต่ส่วนสกัดจากใบของส้มซ่ามีปริมาณสารฟลาโวนอยด์รวมสูงกว่าส่วนสกัดจากเปลือกผล และกิ่งของส้มซ่า ส่วนสกัดจากเปลือกผล และใบที่สกัดโดยการต้มในนา้ เดือด และส่วนสกัดจากกิ่งที่สกัดด้วยนา้ โดยใช้หม้อนึ่งความดัน มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าส่วนสกัดที่สภาวะอื่น ๆ (IC50 = 0.236 ± 0.008, 0.579 ±0.021, และ 0.733 ± 0.002 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลาดับ) ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมีความสัมพันธ์ทางบวกกับฤทธิ์กำจัดอนุมูลอิสระ และความสามารถในการรีดิวซ์ (R = 0.5606 และ R = 0.8358 ตามลาดับ) การค้นพบครัง้ นีแ้ สดงให้เห็นว่าเปลือกผล ใบ และกิ่งของส้มซ่าเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจจะนาไปใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และใช้เป็นเครื่องสาอาง

Downloads