จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร

Authors

  • ศนิ จิระสถิตย์

Keywords:

จุลินทรีย์, โรคในอาหาร, โรคที่เกิดจากอาหาร

Abstract

          จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร หมายถึง จุลินทรีย์เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส พยาธิและโปรโตซัว ที่ก่อให้เกิดโรคในคน โดยผ่านทางอาหารหรือน้ำเป็นหลัก ซึ่งอาหารที่มีการปนเปื้อนของเซลล์จุลินทรีย์ก่อโรคหรือสารพิษ จะทำให้ผู้บริโภคเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากอาหาร โดยสามารถจำแนกได้ 3 ลักษณะ ได้แก่ โรคอาหารเป็นพิษ โรคติดเชื้อจากอาหารและโรคจากสารพิษ ที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นในร่างกายมนุษย์จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหารที่สำคัญ ได้แก่ Staphylococcus aureus, Clostridium botulinum, Mycobacterium bovis, pathogenic Escherichia coli group, Salmonella spp., Vibrio parahaemolyticus และ Vibrio cholera ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคจากอาหารที่มีระดับความรุนแรงน้อยจนถึงรุนแรงมากและคุกคามต่อชีวิต ดังนั้น การเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดโรค จะทำให้สามารถป้องกันอุบัติการณ์ของโรคที่เกิดจากอาหารได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ           Pathogenic microorganisms in food are microbial such as bacteria, mold, virus, parasitic worm and protozoa, which cause illness in human through the consumption food or water. Food contains pathogenic microbial cells or toxin causing illness, is called “foodborne illness” or “foodborne disease”. Foodborne illness can be grouped into 3 categories, namely, foodborne intoxication, foodborne infection and foodborne toxico-infection. The important pathogenic microorganisms that cause illness in food are Staphylococcus aureus, Clostridium botulinum, Mycobacterium bovis, pathogenic Escherichia coli group, Salmonella spp., Vibrio parahaemolyticus and Vibrio cholera Severity of foodborne illness ranges from relatively mild to serious, and even life-threatening level. Therefore, the comprehensive to the cause of illness will be useful for accurate and effective prevention of foodborne illness outbreaks.

Downloads