ผลของสารอัลลีโลพาธีจากใบผักแครด (Synedrella nodiflora (L.) Gaertn.) ต่อการงอก การเจริญเติบโต และสรีรวิทยาของข้าว (Oryza sativa L.)

Authors

  • ยุวะธิดา กิ่งทอง
  • ภาคภูมิ พระประเสริฐ

Keywords:

อัลลีโลพาธี, ผักแครด, สรีรวิทยาการงอก, ข้าว α-amylase, allelopathy, α-amylase

Abstract

          ศึกษาผลของสารสกัดจากใบผักแครด (Synedrella nodiflora (L.) Gaertn.) ด้วยเอทานอล 95% ต่อการงอกและการเจริญเติบโตของข้าว (Oryza sativa L.) พบว่า สารสกัดจากใบผักแครดสามารถยับยั้งการงอกและการเจริญเติบโตของต้นกล้าข้าวได้โดยการยับยั้งมากขึ้นเมื่อความเข้มข้นของสารสกัดเพิ่มขึ้น และพบว่าสารสกัดที่สามารถยับยั้งการงอกของเมล็ดข้าวได้ 50 เปอร์เซ็นต์ (IC50) มีความเข้มข้น 15.16 กรัมต่อลิตรจากนั้นนำสารสกัดที่ IC50 ไปหาค่า osmotic potential (ΨS) พบว่ามีค่าเท่ากับ -0.19 MPa จากนั้นทำการศึกษาผลของ osmotic potential ของสารสกัดต่อการงอกและการเจริญเติบโตของข้าวโดยเปรียบเทียบกับสารละลายซูโครส โซเดียมคลอไรด์ และโพแทสเซียมไนเตรดที่มีค่า ΨS เท่ากับสารสกัด พบว่าที่ ΨS ดังกล่าวของสารละลายซูโครส โซเดียมคลอไรด์ และโพแทสเซียมไนเตรดไม่มีผลยับยั้งการงอกและการเจริญเติบโตของรากของต้นกล้าข้าว ในขณะที่เมล็ดที่ได้รับสารสกัดมีการงอกและการเจริญเติบโตลดลง จึงสรุปได้ว่า ΨS ของสารสกัดไม่มีผลต่อการยับยั้งการงอกและเจริญของรากข้าวเมื่อทดสอบการดูดน้ำของเมล็ด พบว่า สารสกัดไม่มีผลยับยั้งการดูดน้ำของเมล็ด และเมื่อนำเมล็ดที่แช่ในสารสกัดเป็นเวลา 7 วัน มาตรวจสอบปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ในเมล็ดพบว่ามีปริมาณต่ำกว่าชุดควบคุม ในขณะที่มีปริมาณแป้งสูงกว่าชุดควบคุม และจากการศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ α-amylase พบว่า เมล็ดที่ได้รับสารสกัดมีกิจกรรมต่ำกว่าชุดควบคุม           The effect of 95% ethanolic leaf-extract from Synedrella nodiflora (L.) Gaertn. on germination and growth of rice plants were examined. The results demonstrated the inhibition effect of extract to the germination of rice. The higher extract concentration showed the higher seed-germination inhibition. The inhibition concentration at 50% seed germination (IC50) was determined and IC50 was 15.16 g/L. The extract at the IC50 was used to determine the osmotic potential which was -0.19 MPa. After that the effect of osmotic potential on the germination and growth of rice was determined by comparing to sucrose, sodium chloride and potassium nitrate at the same ΨS as the extract. The result showed that sucrose, sodium chloride and potassium nitrate did not inhibit seed germination and root growth while the extract showed the inhibition effect. This revealed that the osmotic potential at -0.19 MPa did not effect onrice seed germination and root growth. Water absorption of seeds was also determined and showed that extract did not inhibit water absorption. The reducing sugar and starch content in 7 days treated seeds were examined. Extract treated seeds showed lower reducing sugar and higher starch than in control. The activity of αamylase was studied and showed lower activity in extract treatment than in control.

Downloads