คุณภาพทางจุลชีววิทยาและเคมีของหอยแมลงภู่ (Perna viridis) สุกเคลือบน้ำมันหอมระเหยไทม์ภายใต้การบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศ
Keywords:
หอยแมลงภู่สุก, การบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศ, น้ำมันหอมระเหยไทม์, คุณภาพทางจุลชีววิทยา, คุณภาพทางเคมีAbstract
งานวิจัยนี้ศึกษาคุณภาพทางจุลชีววิทยาและเคมีของหอยแมลงภู่สุกไม่เคลือบ (TCC) เคลือบน้ำมันหอม ระเหยไทม์ (TTC) และเคลือบน้ำมันหอมระเหยไทม์ร่วมกับการบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศที่แตกต่างกัน 5 สภาวะ ได้ แก่ 5% CO2 : 95% N2 (TM1), 5% O2 : 95% N2 (TM2), 20% CO2 : 80% N2 (TM3), 10% CO2 : 10% O2 : 80% N2 (TM4), 10% O2 : 90% N2 (TM5) และ 10% CO2 : 5% O2 : 85% N2 (TM6) นาน 30 วัน ที่อุณหภูมิ 4±1 องศาเซลเซียส ผลการศึกษาพบว่า TTC มีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด และการเสื่อมคุณภาพทางเคมีน้อยกว่า TCC โดย TM3 มีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดต่ำที่สุด (p<0.05) และในทุกชุดการทดลองตรวจไม่พบจุลินทรีย์ก่อโรค ส่วนคุณภาพทางเคมี (TVB-N, TMA-N, pH และความชื้น) และการสูญเสียน้ำหนักมีค่าต่ำกว่าชุดการทดลองอื่น (p<0.05) (พิจารณาจากความปลอดภัยในการบริโภคอาหารทะเลปรุงสุกต้องมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดค่าไม่เกิน 6.0 log CFU/g) ทำให้ TM3 สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 24 วัน ในขณะที่ TM6, TM4, TM1, TTC, TM2, TM5 และ TCC มีอายุการเก็บรักษา 18, 16, 14, 12, 10, 8 และ 4 วัน ตามลำดับ โดยยังคงมี TVB-N ไม่เกิน 25 mg/100 g และ TMA-N ไม่เกิน 10 -15 mg/100 g ตามอายุการเก็บรักษาดังกล่าว This research was studied on the microbial and chemical qualities of cooked green mussel (TCC) with thyme essential oil coating (TTC), thyme essential oil coating and packed under different modified atmosphere packaging. As following; 5% CO2 : 95% N2 (TM1),5% O2 : 95% N2 (TM2), 20% CO2 : 80% N2 (TM3), 10% CO2 : 10% O2 : 80% N2 (TM4),10% O2 : 90% N2 (TM5)and 10% CO2 : 5% O2 : 85% N2 (TM6). All samples were stored at 4+1 O C for 30 days. The results showed TTC had lower the total plate count and deterioration of chemical quality than TCC. TM3 (samples with thyme essential oil coating and packed under different modified atmosphere packaging) was the lowest total plate counts when was compared with other treatments (p<0.05). The pathogenic bacteria were not found for all samples throughout the storage periods. While the chemical quality (TVB-N, TMA-N, pH and moisture content) and weight loss of TM3 was lower than other treatments could be stored for up to 24 days. While the TM6, TM4, TM1, TTC, TM2, TM5 and TCC shelf life18, 16, 14, 12, 10, 8 and 4 days respectively. (Consider the safety of consuming cooked seafood by total plate count less than 6.0 log CFU/ g) Also TVB-N and TMA-N value of all treatments were less than 25 and 10 -15 mg/100 g, respectively by their shelf life.Downloads
Issue
Section
Articles