การวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์แบบง่ายโดยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี

Authors

  • ไสว ศิลา
  • อภิญญา นวคุณ

Keywords:

โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์, สเปกโทรโฟโตเมทรี, คอปเปอร์ซัลเฟต

Abstract

          งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเตรียมตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ด้วยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี โดยตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ลดลงของคอปเปอร์ซัลเฟตหลังทำปฏิกิริยากับโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์และใช้อุลตร้าโซนิคช่วย สภาวะที่เหมาะสมคือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ทำปฏิกิริยากับคอปเปอร์ซัลเฟต เข้มข้น 1.0 โมลาร์ที่มีกรดซัลฟิวริก เข้มข้น 0.15 โมลาร์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 45 นาทีและตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 815 นาโนเมตร ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้กราฟมาตรฐานในช่วง 0.2-1.0 กรัม/ลิตร (R2 0.9949) ค่าขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดจำกัดการหาปริมาณเท่ากับ 0.05 และ 0.16 g/L ตามลำดับ ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐานสัมพัทธ์ อยู่ในช่วง 6.18-9.01 % และค่าร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 93.0 - 103.1 เมื่อนำวิธีนี้ไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในตัวอย่างอาหาร 3 ชนิด คือ หน่อไม้ ตีนไก่และถั่วงอก ซึ่งตรวจพบว่ามีโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์เจือปนในตัวอย่างถั่วงอกในปริมาณ 0.27 กรัมต่อกิโลกรัม           In this research, the samples preparation method for Sodium hydrosulfite analysis by spectrophotometric technique based on the decreasing absorbance signal decreased of copper sulfate and utilized with ultrasonic was studied. The optimum conditions were1.0 M of copper sulfate, 0.15 M Sulfuric acid as catalyst, temperature of 70๐ C, reaction time of 45 minute, and detected at 815 nm. Under optimum conditions, Calibration graph was in range of 0.2-1.0 g/L (R 2 0.9949). The limit of detection and limit of quantification were 0.05and 0.16 g/L, respectively. The relative standard deviations were 6.18-9.01 %. Percent recoveries were 93.0 - 103.1. The proposed method was applied to determination of sodium hydrosulfite in 3 types of food samples as bamboo shoots, bean sprouts, and chicken feet. The sodium hydrosulfite found in bean sprouts was0.27 g/kg

Downloads