การตรวจสอบการปลอมปนพืชในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยเทคนิคพีซีอาร์

Authors

  • นิจรดา ย๊ะหมื่น
  • ชูตา บุญภักดี

Keywords:

เทคนิคพีซีอาร์, ผลิตภัณฑ์, อาหารแปรรูป, ยีน psaA

Abstract

          ตรวจสอบการปลอมปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยเทคนิคพีซีอาร์ โดยการเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอบริเวณยีน psaA (Photosystem I P700 chlorophyll a apoprotein A1) ขนาดประมาณ 190 คู่เบส ทดสอบกับพืชจำนวน 7 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์จากพืชประเภทแป้ง 4 ตัวอย่าง เนื้อของสัตว์ 3 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 5 ตัวอย่าง และน้ำนมจำนวน 3 ตัวอย่าง ผลการทดลองพบว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์ให้ผลบวกอย่างจำเพาะกับกลุ่มตัวอย่างของพืช แป้ง ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป และน้ำนมทั้งหมด แต่ให้ผลลบที่ไม่เกิดผลผลิตพีซีอาร์กับตัวอย่างเนื้อสัตว์ทั้งหมด แสดงว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์บริเวณยีน psaA นั้นมีความจำเพาะกับกลุ่มของพืช และตรวจพบการปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปและน้ำนม ปฏิกิริยาพีซีอาร์มีความไวที่ทดสอบได้กับดีเอ็นเอของถั่วเหลือง ในปริมาณต่ำสุด คือ 5×10-4 นาโนกรัม ดังนั้น เทคนิคพีซีอาร์ที่ใช้ไพรเมอร์ที่จำเพาะกับยีน psaA นี้สามารถนำมาใช้ตรวจสอบพืชและผลิตภัณฑ์ของพืชในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ           The adulteration of plants or plant products in processed food products using polymerase chain reaction (PCR) of psaA (Photosystem I P700 chlorophyll a apoprotein A1) gene approximately 190 bp in size was examined. 7 plant samples, 4 plant starch samples, 3 meat samples, 5 processed meat samples and 3 milk samples were investigated. The PCR results of all plant, plant starch, and processed meat samples were positive, but only the meat samples were negative, indicating that plants or plant products adulteration existed in processed meat and milk products. The minimum amount of soybean DNA detectable by this PCR technique is 5×10-4 nanograms, making the developed PCR assay based on psaA gene available and efficient option for detecting plants and plant products adulteration in processed food products.

Downloads