ประสิทธิภาพของยีสต์ปฏิปักษ์ในการควบคุมทางชีววิธีต่อโรคผลองุ่นเน่าหลังการเก็บเกี่ยวที่เกิดจากเชื้อราสีเทา Botrytis cinerea

Authors

  • อนุเทพ ภาสุระ
  • ศศิภาส์ นุตวงษ์

Keywords:

โรคราสีเทา, ยีสต์ปฏิปักษ์, Botrytis cinerea, องุ่น

Abstract

          โรคราสีเทาเป็นโรคก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อองุ่น งานวิจัยนี้ทำการคัดเลือกและทดสอบประสิทธิภาพของยีสต์ปฏิปักษ์ในการควบคุมโรคราสีเทาของผลองุ่นที่เกิดจาก Botrytis cinerea จากการทดสอบยีสต์จำนวน 20 ไอโซเลตที่แยกได้จากผิวของผลองุ่นสุกพันธุ์คาร์ดินัล พบว่ายีสต์ไอโซเลต B-603 มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา B. cinerea ได้ 64.9±3.2 % ด้วยวิธี Dual culture ซึ่งสูงกว่ายีสต์ไอโซเลตอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อนำยีสต์ไอโซเลต B-603 ไปทดสอบประสิทธิภาพในการควบคุมเชื้อรา B. cinerea บนผลองุ่นพันธุ์คาร์ดินัลพบว่าเซลล์แขวนลอยยีสต์ไอโซเลต B-603 ที่ความเข้มข้น 1×106 , 1×107 และ1×108 เซลล์/มิลลิลิตร สามารถยับยั้งการเกิดโรคราสีเทาบนผลองุ่นได้ 100 % เมื่อเทียบกับกรรมวิธีควบคุม และเมื่อทำ การนับจำนวนจุลินทรีย์ที่รอดชีวิตพบว่ายีสต์ปฏิปักษ์มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากยีสต์ปฏิปักษ์ที่ใช้ 1×106 และ 1×107 เซลล์/มิลลิลิตร ในขณะที่จำนวนยีสต์ปฏิปักษ์ลดจำนวนลงเมื่อใช้เซลล์แขวนลอยยีสต์ 1×108 เซลล์/ มิลลิลิตร ในขณะที่ไม่พบเชื้อรา B. cinerea บนผลองุ่นที่ถูกควบคุมด้วยยีสต์ปฏิปักษ์           Gray mold rot is a destructive disease to postharvest grape. Biological control is an alternative way to reduce the problems from using synthetic fungicides. This research aimed to study the effectiveness of antagonistic yeasts in controlling gray mold rot disease caused by Botrytis cinerea in postharvest grape. Twenty isolates of yeast were isolated from peel of grave cv. Cardinal. Among them, yeast isolate B-603 had significantly highest inhibitory effect 64.9±3.2% to B. cinerea in dual culture on PDA. Yeast isolate B-603 was tested for controlling B. cinerea in postharvest grape cv. Cardinal. It was found that isolate B-603at 1×106, 1×107 and 1×108 cells/ml could completely control (100%) the gray mold disease compared to the control. For the numbers of antagonistic yeast and pathogen on the surface of grape berries, yeast isolate B-603 was increased their populations when it was applied at 1×106 and 1×107 cells/ml. However, the numbers of antagonistic yeast were decreased when using the concentration at 1×108 cells/ml. In addition, B. cinerea was not found on grape berries applying with all concentrations of antagonistic yeast isolate B-603.

Downloads