เปรียบเทียบกรดอะมิโนและกรดไขมันของไรน้ำนางฟ้าที่เลี้ยงด้วยน้ำบ่อปลาเสริมด้วยคลอเรลลา

Authors

  • จามรี เครือหงส์
  • จงดี ศรีนพรัตน์วัฒน
  • สุรภี ประชุมพล

Keywords:

กรดอะมิโน, กรดไขมัน, ไรน้ำนางฟ้าไทย, น้ำบ่อปลา, คลอเรลลา

Abstract

          กรดอะมิโนและกรดไขมันของไรน้ำนางฟ้าไทยเลี้ยงด้วยน้ำทิ้งบ่อปลาสวายเสริมด้วยคลอเรลลา วางแผน การทดลองแบบสุ่มตลอด ประกอบด้วย 5 ชุดการทดลอง 3 ซ้ำ ได้แก่ 1) เสริมด้วยคลอเรลลา 5 วันก่อนเก็บเกี่ยว 2) เสริมด้วยคลอเรลลา 10 วันก่อนเก็บเกี่ยว 3) เสริมคลอเรลลา 5 วันแรก และ 5 วันก่อนเก็บเกี่ยว เปรียบเทียบกับชุดควบคุม (ชุดการทดลองที่ 4 และ 5) เลี้ยงด้วยน้ำทิ้งบ่อปลาและคลอเรลลาอย่างเดียว เป็นระยะเวลา 15 วัน พบว่าไรน้ำนางฟ้าไทยเลี้ยงด้วยน้ำบ่อปลา (ชุดควบคุม) มีค่ากรดอะมิโนรวมและกรดอะมิโนจำเป็นมากที่สุดเท่ากับ 779.10 และ 541.09 มิลลิกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้งตามลำดับมากกว่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เลี้ยงด้วยคลอเรลลาอย่างเดียว, เสริมด้วยคลอเรลลา 5 และ 10 วันก่อนเก็บเกี่ยว, เสริมคลอเรลลา 5 วันแรกและ 5 วันก่อนเก็บเกี่ยว มีค่ากรดอะมิโนรวมและกรดอะมิโนจำเป็นเท่ากับ 689.51 และ 440.52, 463.31 และ 297.03, 555.91 และ 341.09, 571.55 และ 366.05 มิลลิกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้งตามลำดับ ส่วนองค์ประกอบของกรดไขมันรวมของไรน้ำนางฟ้าเลี้ยงด้วยน้ำทิ้งบ่อปลาและเลี้ยงด้วยคลอเรลลาอย่างเดียวเท่ากับ 42.44 และ 42.57 มิลลิกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้งตามลำดับ มีค่าใกล้เคียงกันโดยไม่แสดงความแตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) จึงสรุปได้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะใช้น้ำบ่อปลาเป็นอาหารไรน้ำนางฟ้าไทยทดแทนคลอเรลลา           Amino acid and fatty acid composition of Thai Fairy shrimp (Branchinella thailandensis) culturing by water discharge fish pond added Chlorella. The experimental design was Completely Randomized Design (CRD).There were 5 treatments with 3 replications each. These five treatments were 5 days Chlorella addition before harvest (AC5), 10 days addition before harvest (AC10) and before and after 5 days addition before harvest (B5AC5) compared to the control groups, culture of Fairy shrimp by only Chlorella (CH) and fish pond (FP) water 15 days. The results showed that Thai Fairy shrimp fed by FP (control) with the highest amino acid and essential amino acid of 779.10 and 541.09 mg g-1 dry weight respectively, more significantly the statistics (p<0.05) than culture of Fairy shrimp by CH, AC5, AC10 and B5AC5 with amino acid and essential amino acid of 689.51 and 440.52, 463.31 and 297.03, 555.91 and 341.09, 571.55 and 366.05 mg g-1 dry weight respectively. Fatty acid composition of Thai Fairy shrimp fed by FP and CH of 42.44 and 42.57 mgg-1 dry weight respectively, as similar without statistically significant difference (p> 0.05). In conclusion, therefore it is possible to used water discharge fish pond culturing Thai Fairy shrimp replacement Chlorella

Downloads