การหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารฟีนอลิกทั้งหมดจากเมล็ดลำไย โดยวิธีไมโครเวฟร่วม

Authors

  • กาญจนา นาคประสม
  • หยาดฝน ทนงการกิจ
  • ภานาถ แสงเจริญรัตน์
  • นักรบ นาคประสม

Keywords:

ลำไย, สารฟีนอลิก, การสกัดแบบไมโครเวฟร่วม, วิธีพื้นผิวตอบสนอง

Abstract

          ลำไย (Euphoria longana Lam) เป็นไม้ผลเศรษฐกิจในภาคเหนือของไทย ซึ่งเมล็ดลำไยเป็นของเหลือทิ้งจากโรงงานลำไยในน้ำเชื่อม เมล็ดลำไยนั้นอุดมไปด้วยสารฟีนอลิกที่มีสรรพคุณทางทางด้านการต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งป้องกันการก่อมะเร็ง และยับยั้งการกลายพันธ์ การออกแบบ Box-Behnken15 การทดลองโดยวิธีพื้นผิวตอบสนองนำมาใช้ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารฟีนอลิกทั้งหมดจากเมล็ดลำไยโดยวิธีไมโครเวฟร่วม ปัจจัยสัดส่วนเอทานอล (40-60 เปอร์เซ็นต์ ปริมาตรต่อปริมาตร) กำลังไมโครเวฟ (450-700 วัตต์) และเวลาในการสกัด (180-240 วินาที) การวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า สมการกำลังสองนั้นถูกเลือกเพื่อทำนายสภาวะที่เหมาะสมของการสกัดสารฟีนอลิกจากเมล็ดลำไยโดยวิธีไมโครเวฟร่วมสภาวะที่สกัดสารสกัดฟีนอลิกสูงสุด (64.952±0.556 มิลลิกรัมของกรดแกลลิกต่อกรัมของตัวอย่างแห้ง) คือที่ สัดส่วนเอทานอล 50 เปอร์เซ็นต์ปริมาตรต่อปริมาตร กำลังไมโครเวฟ 700 วัตต์ และเวลาในการสกัด 211วินาที การศึกษาครั้งนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าของเสียทางการเกษตรของลำไยเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการพัฒนาเครื่องสำอางและอาหารเพื่อสุขภาพ           Longan (Euphoria longana Lam) is economic fruit of northern Thailand which the seed of it is a waste of industry of longan in syrup. The seeds of longan found the phenolic compound which it has pharmaceutical properties as antioxidant, anti-carcinogenic, anti-mutagenic. The 15 runs, Box-Behken Design by response surface method was used to determine the optimization of total phenolic from longan seeds by microwave-assisted extraction. Factors of ethanol proportion (40-60%v/v), microwave power (450-700 W), and extraction time (180-240 second) were studied. The statistical analysis indicated that polynomial equation was selected to predict the optimization of total phenolic from longan seeds by microwave-assisted extraction. The highest yield of total phenolic from longan seeds (64.952±0.556 mgGAE/gDW) was found at 50 %v/v of ethanol proportion, 700 W of microwave power and 211 second of extraction time. This study contributes to increase the value of agricultural waste of longan to be used as ingredients for the development of cosmetics and functional foods.

Downloads

Published

2021-04-26