ผลของสารสกัดมะละกอต่อการต้านอนุมูลอิสระในแบบจำลองภาวะสมองขาดเลือดเฉพาะที่ในหนูทดลอง

Authors

  • ปรัชญา แก้วแก่น

Keywords:

หลอดเลือดสมองอุดกั้น, สารสกัดมะละกอ, แบบจำลองสมองขาดเลือด, เอนไซม์กำจัดอนุมูลอิสระ, โรคหลอดเลือดสมอง

Abstract

          โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และทำให้เกิดภาวะทุพพลภาพจากความผิดปกติของระบบประสาทของพยาธิสภาพการอุดกั้นหลอดเลือดสมอง ปัจจุบันวิธีการป้องกันและรักษาภาวะผิดปกติโรคดังกล่าวมีข้อจำกัด ดังนั้นการศึกษานี้จึงมุ่งเน้นที่จะตรวจสอบฤทธิ์ของสารสกัดมะละกอสุกในการป้องกันการตายของเซลล์ประสาท การต้านอนุมูลอิสระ และการเพิ่มความจำในหนูทดลองที่เหนี่ยวนำโดยภาวะสมองขาดเลือด หนูแรทสายพันธุ์วิสตาร์ น้ำหนัก 300-350 กรัมได้รับการป้อนสารสกัดมะละกอสุกขนาด 50, 150 และ 450 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัวอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 14 วันก่อนทำการอุดกั้นหลอดเลือดแดงมิดเดิล (Middle cerebral artery) แล้วนำสมองสัตว์ทดลองมาวัดเอนไซม์กำจัดอนุมูลอิสระและปริมาตรการตายของเซลล์ประสาท รวมทั้งพฤติกรรมด้านความจำ ผลการทดลองพบว่าสารสกัดมะละกอขนาดต่างๆ ตั้งแต่ 50, 150 และ 450 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัว สามารถลดปริมาตรสมองที่ขาดเลือดในบริเวณคอร์เท็กซ์ สไตรตรัม และฮิปโปแคมปัส ลดผลิตผลของลิพิดดเพอรอกซิเดชั่น (Lipid peroxidation product) เพิ่มกิจกรรมของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ลดอนุมูลอิสระ ได้แก่ glutathione peroxidase (GSH.px) superoxide dismutase (SOD) และ catalase (CAT) ในคอร์เท็กซ์ นอกจากนั้นยังเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ตำแหน่งทิศทางในการทดสอบมอริส ซึ่งเป็นการเรียนรู้ตำแหน่งทิศทางในช่วงก่อนการเหนี่ยวนำ ดังนั้นสารสกัดมะละกอสุกจึงเป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีศักยภาพที่จะนำไปพัฒนาสารตัวใหม่ที่สามารถป้องกันและรักษาภาวะสมองขาดเลือดรวมทั้งการเพิ่มความจำ อย่างไรก็ตามยังต้องวิจัยถึงกลไกการออกฤทธิ์ในตำแหน่งที่แน่ชัดต่อไป           Stroke has been recognized as one of the most dangerous killer diseases in Thailand and worldwide. It has been reported that stroke is the common cause of neurological problems that mainly found leads to mortality or disability problems. However, the effective protective and therapeutic strategies had not effective. Therefore, this study is carried out to screening the neuroprotective effect of Carica papaya L. extract against cerebral ischemia. Rats were fed with 50, 150 and 450 mg / kg ripe papaya extract for 14 days prior to induce middle cerebral artery. Then, the rats were measure the brain infarction volume and oxidative markers. The results demonstrated that all doses of Carica papaya L. extract reduced brain infarction volume in the cortex striatum and hippocampus. In addition, the lipid peroxidation product was decreased, increased the activity of glutathione peroxidase (GSH.px) superoxide dismutase (SOD) and catalase (CAT) in cortex. The spatial memory had been increase according to reduce the escape latency time at dose 150 and 450 mg/kg BW in Healthy Condition. Therefore, in conclusion, Carica papaya L. extract has potential to be developed as a novel effective therapeutic agent against ischemic stroke. However, further study on the other pathways in cerebral ischemia has to be conducted for elucidating the precise mechanism of action.

Downloads

Published

2021-04-26