ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชที่มีต่อคุณภาพผลมัลเบอร์รี
Keywords:
บราสิโนสเตอรอยด์, กรดจิบเบอเรลลิก, 3, 5, 6-TPAAbstract
การศึกษาผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชที่มีต่อคุณภาพผลมัลเบอร์รี โดยใช้สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช (PGRs) 3 ชนิด คือบราสิโนสเตอรอยด์ (BRs) ความเข้มข้น 0 0.5 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร กรดจิบเบอเรลลิก (GA3 ) ความเข้มข้น 0 30 50 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 3,5,6-TPA (Maxim® ) ความเข้มข้น 0 20 30 มิลลิกรัมต่อลิตร ทำการพ่นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชหลังการแตกตาดอก 7 วัน ผลการวิจัยพบว่า การใช้ BRs ความเข้มข้น 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่งผลให้มัลเบอร์รีมีอัตราส่วนระหว่างปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ต่อปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ (TSS/TA) มากที่สุดเท่ากับ 17.96% และมีปริมาณวิตามินซีมากที่สุดเท่ากับ 4.50 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมน้ำหนักสด การใช้ 3,5,6-TPA ความเข้มข้น 20 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่งผลให้มีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ (TSS) มากที่สุดเท่ากับ 12.16 องศาบริกซ์การใช้ 3,5,6-TPA ความเข้มข้น 30 มิลลิกรัมต่อลิตร ทำให้มีปริมาณกรดที่ไทเทรดได้ (%TA) มากที่สุดเท่ากับ 1.54% และมีปริมาณแอนโทไซยานินมากที่สุดเท่ากับ 187.71 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมน้ำหนักสด อย่างไรก็ตามการพ่นสารควบคุมการเจริญเติบโตไม่มีผลต่อน้ำหนักผล ขนาดผล และปริมาณสารประกอบฟีนอลิกในผลมัลเบอร์รี The effect of plant growth regulators (PGRs) on fruit quality of mulberry were studied. The PGRs were Brassinosteroids (BRs) at concentrations0 0.5 and 1.0 mg/l., Gibberellicacid (GA3 ) at concentrations 0 30 and 50 mg/l. and Auxin 3,5,6-TPA (Maxim® ) at concentrations 0 20 and 30 mg/l. The PGRs applications were spraying at 7 days after flower bud breaking. The results showed that BRs at concentrations 1.0 mg/l. Gave the highest TSS/TA and Vitamin C as 17.96% and 4.50 mg/100 g FW respectively, 3,5,6-TPA at concentrations 20mg/l. gave the highest TSS as 12.16 o Brix. While, 3,5,6-TPA at concentrations 30 mg/l. gave the highest %TA and Anthocyanin as 1.54% and 187.71 mg/100 g FW respectively, However PGRs applications had no effect on fruit weight, fruit size and total phenolic compounds.Downloads
Published
2021-04-26
Issue
Section
Articles