อิทธิพลของปริมาณเคราตินที่ได้จากการสกัดจากเส้นผมมนุษย์ที่มีต่อแป้งมันสำปะหลังดัดแปร

Authors

  • พิมพาภรณ์ หวานวาจา
  • ประทุมรัตน์ หนูยัง
  • อธิวัชร์ วิริยะอมรชัย

Keywords:

แป้งมันสำปะหลังดัดแปร, เคราติน, วัสดุผสม, พอลิเมอร์ชีวภาพ

Abstract

          งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเตรียมวัสดุโดยใช้แป้งมันสำปะหลังดัดแปรซึ่งเป็นเมทริกซ์หลักผสมกับกลีเซอรอลที่ใช้เป็นสารพลาสติกไซเซอร์ โดยในกระบวนการผสมจะผสมแป้งมันสำปะหลังดัดแปรต่อกลีเซอรอลที่อัตราส่วน 65:35 โดยน้ำหนักในเครื่องผสมแบบปิด จากนั้นทำการผสมสารละลายเคราตินที่ได้จากการสกัดจากเส้นผมมนุษย์ในอัตราส่วน 0.05% และ 0.20% โดยน้ำหนัก และทำการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยกระบวนการอัดขึ้นรูปในรูปของชิ้นงานทดสอบสมบัติเชิงกล และ สมบัติความต้านทานแรงกระแทก จากนั้นทำการศึกษาปริมาณ และองค์ประกอบของเคราตินที่ได้จากการสกัดจากเส้นผมมนุษย์ อีกทั้งอิทธิพลของปริมาณเคราตินที่มีต่อสมบัติเชิงกลของแป้ง สมบัติทางความร้อน รวมถึงสมบัติทางสัณฐานวิทยาของแป้งและแป้งที่ผสมสารละลายเคราตินในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน พบว่าลักษณะอนุภาคเคราตินที่ได้มีลักษณะเป็นเกล็ดที่มีขนาดความยาวในช่วง 200-1000 ไมครอน นอกเหนือจากนั้นยังพบองค์ประกอบของพันธะเปปไทด์และองค์ประกอบของโปรตีนในอนุภาคเคราตินที่ได้จากการสกัด ในด้านสมบัติเชิงกลค่าความต้านทานแรงดึงมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น แต่ค่าการยืดตัวกลับมีแนวโน้ม ที่ลดลง เมื่อเพิ่มปริมาณเคราติน นอกเหนือจากนั้นยังพบลักษณะการแตกหักแบบเปราะ เมื่อเพิ่มปริมาณเคราตินในแป้งมันสำปะหลังดัดแปร           The objective of this study was to prepare modified tapioca starches (MTS); as a main matrix and glycerol (GC) as plasticizers. The composition has been mixed with a 65% of MTS, and 35% of GC by weight in an internal mixer. Keratin (K) was extracted from human hair, which were added, at 0.05% and 0.2% by weight into the MTS/GC blends. The specimens were formed by compression molding for further investigation. Quality and composition of K particles were studied. The samples of MTS/GC, and MTS/GC/K were tested for mechanical properties, thermal properties, and observed for morphology. K particles have flake shape with a length between of 200-1000 micron. The IR spectra reveal the components of keratin particle. The constituents are peptide bonds and protein that can be ensured of keratin in the human hair. Tensile strength tend to increase while elongation has been decreased, as the K content increased. In addition, it was found that increasing amount of K has made polymer blends to brittle for fracture.

Downloads