การสกัดรำข้าวด้วยน้ำมันพืชบริโภคได้เพิ่มปริมาณสารออกฤทธิ์ชีวภาพและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดน้ำมัน

Authors

  • ปฏิวิทย์ ลอยพิมาย
  • ทิพรักษ์ วงษาดี
  • แพรว จงรวมกลาง

Keywords:

แกมม่าออริซานอล, โทโคฟีรอล, น้ำมันบริโภคได้, รำข้าว, γ-oryzanol, tocopherol, edible oil, rice bran

Abstract

            งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการสกัดรำข้าวโดยใช้น้ามันพืชบริโภคได้ ได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมัน คาโนลา น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด และน้ำมันปาล์ม เป็นตัวทำละลายต่อคุณภาพทางเคมีกายภาพ ปริมาณสารออกฤทธิ์ชีวภาพและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดน้ำมันที่ได้ พบว่าการสกัดด้วยน้ำมันพืชบริโภคได้ไม่ส่งผลต่อปริมาณกรดไขมันอิสระ แต่ส่งผลต่อค่าเพอร์ออกไซด์ (PV) และค่าทีบีเอ (TBA) และค่า ΔE (p<0.05) การสกัดด้วยน้ำมัน ถั่วเหลืองและน้ำมันดอกทานตะวัน มีค่า ΔE สูงสุด ( 3.25 ± 0.91 และ 3.19 ± 0.63 ตามลำดับ) นอกจากนี้รำข้าวที่สกัดด้วยน้ำมันถั่วเหลืองสกัดได้ปริมาณแกมม่าออริซานอล (549 ± 62.1 µg/ g) สูงสุด ในขณะที่น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน มีปริมาณแอลฟ่าโทโคฟีรอล (40.7 ± 5.52 µg/ g) สูงสุด ซึ่งสารสกัดทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระสูงสุด งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการใช้น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันเป็นตัวทำละลายชีวภาพทางเลือก มีประสิทธิภาพช่วยเพิ่มปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระจากรำข้าวสำหรับการผลิตเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารหรือน้ำมันบริโภคได้เพื่อสุขภาพ             This research investigated the effect of rice bran extraction using selected edible vegetable oils including soy bean, coconut, canola, sunflower, corn and palm oils as solvents on physicochemical quality, bioactive compound and antioxidant activity of the oil extracts. Results showed that the extraction using edible oils did not affect free fatty acid content, but they had a significant effect on PV, TBA and ΔE values (p<0.05). The highest ΔE values were observed for the extract using soybean and sunflower oils as the solvent (3.25 ± 0.91 and 3.19 ± 0.63, respectively). Additionally, the rice bran extracted by soybean oil gave the highest concentration of γ-oryzanol (549 ± 6.21 µg/ g). On the other hand, the highest α-tocopherol content was found in that of the extract extracted by sunflower oils. Both oil samples showed the strongest antioxidant activity compared with others tested. This result suggests that the application of soybean or sunflower oils as an alternative bio-solvent were effective to improve bioactive compound and antioxidant activity from rice bran for producing as an oil ingredient in a food product or functional edible oil.

Downloads