ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว
Free Radical Scavenging Activity of Seed Coat Extracts of Sweet and Sour Tamarinds
Keywords:
มะขามเปรี้ยว , มะขามหวาน , สารฟีนอล , ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระAbstract
มะขามจัดเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร โดยน้ำต้มจากใบและดอกมะขามสามารถช่วยลดความดันโลหิต มะขามเปียกสามารถเป็นยาระบาย ขับเสมหะ ในขณะที่เมล็ดนำมาใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง ยาขับพยาธิ เป็นต้น จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า สารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แต่การศึกษา วิจัยส่วนใหญ่ไม่ได้ระบุชนิดของมะขามและแหล่งที่มาที่แน่นอนของเมล็ดมะขามที่นำมาศึกษา และเนื่องจากมะขามต่างชนิดกันจะมีองค์ประกอบภายในเมล็ดแตกต่างกันออกไป เป็นผลให้ฤทธิ์ของการต้านอนุมูลอิสระที่ได้แตกต่างเช่นกัน ดังนั้นการศึกษาวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นในการเปรียบเทียบฤทธิ์ของการต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว จากผลการทดลองพบว่า สารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามเปรี้ยวความเข้มข้น 1 ถึง 100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีปริมาณฟีนอลอยู่ในช่วง 0.233 ± 0.001 ถึง 1.09 ± 0.04 ไมโครกรัม เมื่อคำนวณเป็น gallic acid และมีร้อยละการยับยั้งสาร Diphenyl ถึง 2-picrylhydrazyl (DPPH) อยู่ในช่วง 41.01 ± 4.92 ถึง 91.64 ± 1.38 โดยความเข้มข้นของสารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวาน 1 ถึง 100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีปริมาณฟีนอล อยู่ในช่วง -0.04 ± 0.006 ถึง 1.06 ± 0.009 ไมโครกรัม เมื่อคำนวณเป็น gallic acid และมี ร้อยละการยับยั้งสาร DPPH อยู่ในช่วง 3.2 ± 3.3 ถึง 90.49 ± 0.27 จากการเปรียบเทียบสรุปได้ว่า (1) สารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามเปรี้ยวมีปริมาณฟีนอลและ ร้อยละการยับยั้งสาร DPPH มากกว่าสารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (2) ปริมาณสารประกอบฟีนอลสัมพันธ์กับ ร้อยละการยับยั้งสาร DPPH และ (3) สารฟีนอลและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามเป็นปฏิภาคโดยตรงกับความเข้มข้นของสารสกัด Tamarind is a traditional herb having medical therapeutic effects. The antioxidant activity of tamarind seed coat extract has been reported however the types of tamarind have not been specified. Difference types of tamarinds may have a difference seed contents and antioxidant characters. Hence, the main aim of this study is to compare the antioxidant property of seed coat extracts between sweet (from Petchaboon province) and sour tamarinds (from Angthong province). It was found that sour tamarind seed coat extracts (1-100 μg/ml) contained total phenolic compounds between 0.233 ± 0.001 to 1.09 ± 0.04 μg calculated as gallic acid and the percent DPPH inhibition between 41.01 ± 4.92 to 91.64 ± 1.38. In addition, the sweet tamarind seed coat extracts contained phenolic compounds between -0.04 ± 0.006 to 1.06 ± 0.009 μg calculated as gallic acid and the percent DPPH inhibition between 3.2 ± 3.3 to 90.49 ± 0.27. In summary, we can conclude that (1) the total phenolic compunds and the percent DPPH inhibition of sweat tamarind seed coat extracts were significant higher than sour tamarind seed coat extracts (2) the quantity of phenolic compounds corresponded to the percent DPPH inhibition and (3) the amount of phenolic compounds and the percent DPPH inhibition were dose dependent.References
Abdel-Hameed, E.S. (2009). Total phenolic contents and free radical scavenging activity of certain Egyptian Ficus species leaf samples. Food Chemistry, 114, 1271–1277.
Bagchi, K.& Puri, S. (1998). Free radicals and antioxidants in health and disease. Eastern Mediterranean Health Journal, 4, 350-360.
Blois, M.S. (1958). Antioxidant determinations by the use of a stable free radical. Nature, 181, 1199-1200.
Hensel, A., & Meier, K. (1999). Pectins and xyloglucans exhibit antimutagenic activities against nitroaromatic compounds. Planta Medica; 65, 395-399.
Jarvis, M.C., & Apperley, D.C. (1990). Direct observation of cell wall structure in living plant tissues by solid-state 13C NMR spectroscopy. Plant Physiology, 92, 61-65.
Komutarina, T., Azadib, S., Butterworthb, L., Keilb, D., Chitsomboona, B., Suttajitc, M., & Meadeb, B.J. (2004). Extract of the seed coat of Tamarindus indica inhibits nitric oxide production by murine macrophages in vitro and in vivo. Food and Chemical Toxicology, 42, 649–658.
Luengthanaphol, S., Mongkholkhajornsilp, D., Douglas, S., Douglas, P.L., Pengsopa, L., & Pongamphai, S., (2004). Extraction of antioxidants from sweet Thai tamarind seed coat–preliminary experiments. Journal of Food Engineering, 63, 247–252.
Ramli, S., Bunrathep, S., Tansaringkan, T., & Ruangrungsi, N. (2008). Screening for free radical scavenging activity from ethanolic extract of Minosaceous plants endemic to Thailand. Journal of Health Research, 22, 55-59.
Saengkhae, C., Arunnopparat, W., & Sungkhajorn, P. (2007). Antioxidative activity of the leaf of
Nelumbo nucifera Gaertn. on oxidative stressinduced erythrocyte hemolysis in hypertensive and normotensive rats. Thai Journal of Physiological Sciences, 20, 70-78.
Slinkard, K., & Singleton V.L. (1997). Total phenol analysis: automation and comparison with
manual methods. American Journal of Enoogy and Viticulture, 28, 49-55.