โภชนาการเพื่อการฝึกและการแข่งขันกีฬา

Authors

  • สุกัญญา เจริญวัฒนะ

Keywords:

อาหาร, โภชนาการ, สัดส่วนอาหาร, สมดุลพลังงาน, การฝึก, การแข่งขัน

Abstract

          นักกีฬาและคนทั่วไปมีการรับประทานอาหารแต่ละชนิดไม่แตกต่างกัน เพียงแต่นักกีฬาต้องได้รับพลังงานจากสารอาหารในปริมาณและสัดส่วนของสารอาหารแตกต่างกัน เพื่อผลของการเจริญเติบโตทางสรีวิทยาและการปรับตัวทางสรีวิทยา ในการฝึกและการออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นร่างกายจากปัจจัยภายนอกร่างกาย ที่ส่งผลให้ร่างกายมีการตอบสนองและการปรับตัวให้มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยการตอบสนองจากการฝึกกีฬาจะส่งผลให้มีการทำงานเพิ่มขึ้นทุกระบบ เช่น หัวใจและหายใจ กล้ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูก ระบบประสาท การเผาผลาญพลังงานและสารอาหาร และการผลิตเหงื่อ          ลักษณะการฝึกเฉพาะของกีฬาและระบบพลังงานที่มีแบบแผนจะส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น เช่น การฝึกแบบแอโรบิก แอนแอโรบิกและแบบผสม พลังงานจากอาหารจึงเป็นแหล่งสำคัญในการรักษาสภาพร่างกายให้สมดุลต่อการตอบสนองของร่างกายในทุกช่วงเวลาของการฝึกและการแข่งขัน ควรพิจารณาเรื่องอาหารและพลังงาน ปริมาณ พลังงานจากสารอาหารหลักและสารอาหารรอง สัดส่วนของสารอาหารคาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน อาหารมื้อหลักและอาหารว่าง การทดแทนด้วยน้ำและเครื่องดื่มทางกีฬา การฟื้นฟูสภาพหลังการฝึกและแข่งขัน เพื่อให้นักกีฬาสภาพร่างกายที่สมดุลและสมบูรณ์ทั้งในสนามและนอกสนามแข่งขัน เพื่อการมีสุขภาพดีตลอดช่วงชีวิต            Nutrition for athletes and the people had not been different for the types of nutrition’s. For training and competition, the athletes were keeping for more energy and diet Distribution to balance their performance. Growth and development in exercise or physiology of fitness and adaptive physiology were come from stimulus and response process. All of the body has been response for cardiovascular musculoskeletal bone and joint neurons metabolism and sweat rate.          The key has come from sport specific train for aerobic anaerobic and mix system. Nutrition for training and competition were type of food and energy, energy balance for macro and micro nutrients, distribution of macronutrients, main meals and snacks, sport drink and water replacement and nutrition for recovery after training and competition. Then nutrition was very important to hold the balance of training and eating for body homeostasis in anywhere, in and out competition, and for the health to longevity.

Downloads