สมรรถนะขององค์การในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออกในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของประเทศไทย

Authors

  • นิภา สุพิชญางกูร

Keywords:

การพัฒนาอุตสาหกรรม. การบริหารองค์ความรู้, การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์, อุตสาหกรรมอาหาร

Abstract

วัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรงของสมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และ สมรรถนะด้านการจัดการความรู้ ที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขัน; เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรงของสมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สมรรถนะด้านการจัดการความรู้ และความสามารถในการแข่งขัน ที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานในการส่งออก; เพื่อศึกษาอิทธิพลทางอ้อมของ สมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และสมรรถนะด้านการจัดการความรู้ ที่ส่งผ่านความสามารถในการแข่งขันและ ส่งผลต่อผลการดำเนินงานในการส่งออกของอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออกในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของประเทศไทยผลการวิจัยพบว่า ยอมรับสมมติฐานข้อที่ 1 สมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สมรรถนะด้านการจัดการความรู้ ความสามารถในการแข่งขัน และผลการดำเนินงานในการส่งออก มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออกในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของประเทศไทยที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อยู่ในช่วง 0.162 ถึง 0.512 สมมติฐานข้อที่ 2 พบว่าสมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มีอิทธิพลทางตรง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับ ความสามารถในการแข่งขัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 สมมติฐานข้อที่ 3 พบว่าสมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สมรรถนะด้านการจัดการความรู้ และความสามารถในการแข่งขันมีอิทธิพลทางตรง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับ ผลการดำเนินงานในการส่งออกซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์เชิงวิถี อยู่ในช่วง 0.13 ถึง 0.42 ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ 0.01 และ สมมติฐานข้อที่ 4 พบว่าสมรรถนะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มีอิทธิพลทางอ้อม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับ ผลการดำเนินงานในการส่งออกซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์เชิงวิถี อยู่ในช่วง0.08 ถึง 0.19 ที่ระดับนัยสำคัญ 0.01Research objectives of this study are to study the direct effect of human resource development competenciesand knowledge competencies on competitive advantage; the direct effect of human resource development competencies,knowledge competencies, and competitive advantage on export performance; and the indirect effect of human resourcedevelopment competencies and knowledge competencies on competitive advantage and export performance of Thaismall and medium export enterprises’ processing food industry.The research results have indicated that Hypothesis testing 1 is accepted at the 0.01 significance level, withcorrelation coefficients between 0.162 and 0.512. Hypothesis testing 2 the result shows partial accept, which humanresource development competencies have the direct effect on competitive advantage at the 0.01 significance level.Hypothesis testing 3 the results show partial accept, which human resource development competencies, knowledgecompetencies, and competitive advantage have the direct effect on export performance with correlation coefficientsbetween 0.13 and 0.42 at the 0.05 and 0.01 significance level. Hypothesis testing 4 the results show partial accept, whichhuman resource development competencies have indirect effect on export performance with correlation coefficientsbetween 0.08 and 0.19 at the 0.01 significance level.

Downloads