คุณภาพน้ำทะเลบริเวณปากแม่น้ำบางปะกง พ.ศ. 2545

Authors

  • อนุกูล บูรณประทีปรัตน์
  • เผชิญโชค จินตเศรณี

Keywords:

คุณภาพน้ำ, คลอโรฟิลล์-เอ, แม่น้ำบางปะกง, Water qualities, Chlorophyll-a, Bangpakong estuary

Abstract

บทคัดย่อ       ได้ทําการศึกษาคุณภาพน้ำในพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำบางปะกงในช่วงเดือนเมษายน มิถุนายน กันยายน และธันวาคม พ.ศ. 2545 พบว่าค่าคุณภาพน้ำได้แก่ ความเค็ม อุณหภูมิ ความเป็นกรด-ด่าง ออกซิเจนละลายน้ำแอมโมเนีย ไนไตรท์ ฟอสเฟตและซิลิเกต มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p< 0.01) สําหรับของแข็งแขวนลอย ไนเตรท และคลอโรฟิลล์-เอ มีการเปลี่ยนแปลง ตามฤดูกาลที่ไม่มีนัยสําคัญ (p> 0.05) โดยอิทธิพลหลักของการเปลี่ยนแปลงปริมาณสารในพื้นที่มาจากปริมาณน้ำท่า การฟุ้งกระจาย กลับสู่มวลน้ำของตะกอนที่พื้นทะเล และปฏิสัมพันธ์ระหว่างน้ำทะเลและน้ำท่าจากแม่น้ำบางปะกงที่เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล คุณภาพน้ำส่วนใหญ่มีค่าอยู่ในระดับมาตรฐานคุณภาพน้ำและที่เคยตรวจพบมาก่อนหน้านี้ในงานวิจัยอื่น ยกเว้นไนเตรทที่มีค่าเฉลี่ยเกินมาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคลอโรฟิลล์-เอ และคุณภาพน้ำพบความ สัมพันธ์ในระดับที่ดำ แต่พบว่าคลอโรฟิลล์-เอ มีแนวโน้มไปในทางเดียวกับปริมาณฟอสเฟต (Correlation coefficient, R= 0.19;p> 0.05) และไปในทิศทางผกผันกับความเค็ม (R= - 0.24; p< 0.05) และแอมโมเนีย (R= - 0.18; p> 0.05) ส่วนปัจจัยอื่นๆ ไม่แสดง แนวโน้มของความสัมพันธ์ที่ชัดเจน ABSTRACT         Water  qualities in the Bangpakong estuary during April, June, September and December 2002 wereinvestigated. Average values of salinity, temperature, pH, dissolved oxygen, ammonia, nitrite, phosphate and silicate were seasonally different while those of suspended solids, nitrate and chlorophyll-a were not significantly varied.  River discharge, sediment resuspension and interaction between seawater and river discharges,  affected by seasonal variation, play as key factors in changing of water qualities in the study area. All parameters, except nitrite, were within the standard levels for coastal aquaculture area, but all of them were in ranges of those reported in previous studies. Chlorophyll-a has a tendency of proportional relationship to phosphate (Correlation coefficient, R= 0.19;> 0.05) but inverse relationship to salinity (R= - 0.24; p< 0.05) and ammonia (R= - 0.18; p> 0.05). The other factorsdid not show trends of relationship to chlorophyll-a

Downloads