การประยุกต์ใช้อิมมูโนเซนเซอร์สำหรับการวิเคราะห์ทางอาหาร

Authors

  • ศิริวรรณ ตี้ภู่

Keywords:

อิมมูโนเซนเซอร์, อาหาร, แบคทีเรียก่อโรค, สารเคมีอันตราย, Immunosensor, food, Pathogenic bacteria, Hazard chemicals

Abstract

บทคัดย่อ         อิมมูโนเซนเซอร์เป็นวิธีวิเคราะห์ที่อาศัยการจับกันระหว่างแอนติบอดีกับแอนติเจน ข้อดีของวิธีนี้คือ มีความจําเพาะสูง ใช้เวลา ในการวิเคราะห์น้อยและราคาถูก จากข้อดีดังกล่าวจึงทําให้ในปัจจุบันได้ประยุกต์อิมมูโนเซนเซอร์มาใช้สําหรับตรวจหาแบคทีเรียก่อโรคและสารเคมีอันตรายที่ตกค้างในอาหาร บทความนี้จะกล่าวถึงหลักการและการพัฒนาอิมมูโนเซนเซอร์สําหรับการวิเคราะห์ทางอาหาร ABSTRACT          Immunosensor is analytical method. It is based on the binding interaction between antibody and antigen. This method plays advantages in term of high specificity, short analytical time and low cost. For these reasons, the immunosensor has been applied to detect pathogenic bacteria and hazard chemicals contaminated in food. The present review deals the principle and novel immunosensors developments for application in food analysis.

Downloads