ตัวแบบการพยากรณ์ปริมาณขายของอุตสาหกรรมไส้กรอกโดยใช้เทคนิคอนุกรมเวลาแบบคลาสสิค
Keywords:
การพยากรณ์, อนุกรมเวลาแบบคลำสสิค, MSE, MAD, MAPEAbstract
การสร้างและพัฒนาตัวแบบในการพยากรณ์ปริมาณการขายไส้กรอกเกรดสูงในอุตสาหกรรมไส้กรอก โดยใช้วิธีอนุกรมเวลาแบบคลาสสิค ซึ่งใช้ข้อมูล ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ถึง เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2554 นำมาศึกษาและวิเคราะห์ ได้สมการพยากรณ์จำนวน 4 สมการ เกณฑ์การคัดเลือกสมการพยากรณ์ใช้ ค่ำเฉลี่ยกำลังสองของความคลาดเคลื่อน (MSE), ค่ำเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ (MAD) และ ค่ำเฉลี่ยสัมบูรณ์ของร้อยละความคลาดเคลื่อน (MAPE) จากผลการศึกษาพบว่าตัวแบบผสมที่ได้จากผลรวมของแนวโน้ม และผลคูณของฤดูกาลและวัฏฏะ (Y =T + S × C) เป็นตัวแบบ ที่ให้ค่ำ MSE 26,789 ตัน2, ค่ำ MAD 123.89 ตัน และค่ำ MAPE 5.92% เมื่อนำสมการที่สร้างขึ้นพยากรณ์ปริมาณขายไส้กรอกเกรดสูงในเดือน มกราคม พ.ศ. 2555 ถึง พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 พบว่า สมการพยากรณ์ที่สร้างขึ้นพยากรณ์ปริมาณการขายใกล้เคียงกับค่าปริมาณที่ขายได้จริงและ ให้ค่า MSE, MAD และMAPE ต่ำกว่าค่าพยากรณ์จากทางฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด A dataset of high–grade sausage sales volumes from January 2008 to December 2011 from the sausage industry is used as training dataset to develop the sales forecasting models by classical time series techniques. Four forecasting models are developed and the accuracies of the models are measured by three criteria: Mean Square Error (MSE), Mean Absolute Deviation (MAD) and Mean Absolute Percent Error (MAPE). The mixed model which is influenced by the sum of trend, and the product of season factor and cycle factor (Y = T + S × C) is selected with MSE = 26,789 tons2, MAD = 123.89 tons and MAPE = 5.92%. In the following eleven months: January 2012 to November 2012 the sales volumes of high–grade sausage forecasted by the mixed model outperforms the forecasts given by the sales and marketing department, with the lower values of MSE, MAD and MAPE.Downloads
Issue
Section
Articles