ผลของ BA และ NAA ต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าเอื้องผึ้งในสภาพปลอดเชื้อ

Authors

  • สุมิตรา สุปินราช
  • อิศร์ สุปินราช

Keywords:

เอื้องผึ้ง, การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ, ต้นกล้า, บีเอ, เอ็นเอเอ, Dendrobium lindleyi Steud, tissue culture, seedlings,

Abstract

           เอื้องผึ้ง (Dendrobium lindleyi  Steud.) เป็นกล้วยไม้สกุลหวายที่ออกดอกในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน มีดอกสีเหลืองสดใส มีความสวยงามเหมาะสำหรับเป็นไม้กระถาง การทดลองนี้ทำการศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าเอื้องผึ้งในสภาพปลอดเชื้อ โดยนำต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ดในอาหารสูตร Vacin and Went (VW) อายุ 8 สัปดาห์ มาเลี้ยงในอาหารสูตร Murashige and Skoog (MS) เติมสารควบคุมการเติบโต BA ที่ระดับความเข้มข้น 1, 2 และ 4 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA ที่ระดับความเข้มข้น 0, 0.5 และ 1 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ภายใต้สภาพอุณหภูมิ 25+3 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 80%  และความเข้มแสง 3,000 ลักซ์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม BA 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร  มีผลทำให้จำนวนราก จำนวนใบ จำนวนหน่อ และน้ำหนักสดเฉลี่ยต่อต้นสูงสุดคือ 20.4 ราก 20.7 ใบ 1.37 หน่อ และ 1 กรัม ตามลำดับ ขณะที่อาหารสูตร MS ที่เติม BA 2 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ให้ความสูงหน่อเฉลี่ยมากสุดคือ 2.11 เซนติเมตร ส่วนอาหารสูตร MS ที่เติม BA 4 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ให้ความยาวใบเฉลี่ยสูงสุดคือ 1.45 เซนติเมตร และอาหารสูตร MS ที่เติม BA 4 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ให้ความยาวรากเฉลี่ยสูงสุดต่อรากคือ  2.08 เซนติเมตร                       Dendrobium lindleyi Steud. is an orchid species in the genus Dendrobium which blooms on March to April. It produces beautiful golden flowers and suit for potted plant. The experiments aimed to find out the appropriate media for growing Dendrobium lindleyi Steud. seedlings. After seeds were germinated in medium Vacin & Went (VW) for 8 weeks, seedlings were cultured on solidified Murashige and Skoog (MS) medium supplemented with 1, 2 and 4 mg/l BA in combinations with 0, 0.5 and 1 mg/l NAA for 16 weeks under following environmental conditions, temperature ranged from 25-28 degree Celsius, 80 % of relative humidity and 3,000 Lux. of light intensity. The results were shown that culturing with 1 mg/l BA and 0.5 mg/l NAA gave the highest number of roots, leaves, shoots and fresh weight at 20.4 roots, 20.7 leaves, 1.37 shoots and 1 g per seedling, respectively. On the other hand, MS agar medium supplemented with 2 mg/l BA and 0.5 mg/l NAA gave the highest average shoots of 2.11 cm while MS agar medium supplemented with 4 mg/l BA and 0.5 mg/l NAA gave the highest length of leaves at 1.45 leaves and 4 mg/l BA with 1.0 mg/l NAA provided the highest length of roots at 2.08 cm per seedling.

Downloads