กรดไขมันในแอคติโนมัยซีทจากดินและฟองน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งของประเทศไทย

Authors

  • ณิษา สิรนนท์ธนา
  • จารุนันท์ ประทุมยศ
  • จันทร์จรัส วัฒนะโชติ
  • รวิวรรณ วัฒนดิลก

Keywords:

แอคติโนมัยซีท, กรดไขมัน

Abstract

จากการศึกษาชนิดและปริมาณกรดไขมันในแอคติโนมัยซีทจำนวน 22 ไอโซเลต ที่คัดแยกจากดินและฟองน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งจังหวัดชลบุรี จันทบุรี และนครศรีธรรมราช ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-เฟลมไอออไนเซชั่นดีเทคเตอร์ พบกรดไขมันอิ่มตัวชนิดกรดปาล์มมิติก [Palmitic acid (C16:0)] ในปริมาณสูงสุดถึงร้อยละ 22.92 ของกรดไขมัน ทั้งหมด ยกเว้นในไอโซเลต NS2-2 สกุล Nocardiopsis, NS4-6 สกุล Streptomyces และไอโซเลต WN-POR-02-1 สกุล Micromonospora พบกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs) โดยไอโซเลต NS2-2 พบ Linoleic acid (C18:2n6) และ α- Linolenic acid (C18:3n3) ในปริมาณสูงสุดถึงร้ อยละ 37.38 ± 0.27 และ 4.07 ± 0.09 ของกรดไขมันทั้งหมด ซึ่งกรดไขมันทั้งสองเป็นกรดไขมันจำเป็นที่เป็นสารเริ่มต้นของกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งสัตว์บกและสัตว์น้ำไม่สามารถสังเคราะห์ได้เองต้องได้รับจากอาหารที่กินเท่านั้น ดังนั้นควรนำแอคติโนมัยซีทไอโซเลต NS2-2, NS4-6 และ WN-POR-02-1 ไปพัฒนาเพื่อเป็นแหล่งกรดไขมันจำเป็นTwenty two isolates of actinomycetes from soil and marine sponge collected from the coast of Thailand at Chonburi, Chanthaburi, and Nakhon-Si Thammarat were determined for fatty acid composition by GC/FID. The study found that the SFAs was the main component in all isolates; C16:0 was found in the highest amount 22.92%TFA, except for three isolates “NS2-2” genus Nocardiopsis, “NS4-6” genus Streptomyces and “WN-POR-02-1” genus Micromonospora which the PUFAs was the main component. The highest levels of linoleic acid (C18:2n6) and α-linolenic acid (C18:3n3) were found in isolate NS2-2 at 37.38 ± 0.27% and 4.07 ± 0.09% total fatty acid respectively. These two PUFAs are the precursors of long chain omega-6 and omega-3 families which are essential fatty acids for both aquatic and terrestrial species, as these cannot be synthesized by certain species and thus these must be supplied within the diet. So the actinomycete isolates NS2-2, NS4-6 and WN-POR-02-1 should be develop as the sources for essential fatty acid productions.

Downloads