ผลของสารห่อหุ้ม พีเอช และอัตราส่วนสารแกนต่อสารห่อหุ้มที่มีต่อการผลิต ไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหยส้มด้วยวิธีคอมเพล็กซ์โคอะเซอร์เวชัน เพื่อประยุกต์ใช้เคลือบเฉพาะจุดบนบรรจุภัณฑ์อาหาร

Authors

  • รัชฎาพร ใจมั่น
  • ณัฐพงศ์ กันหา

Keywords:

เอนแคปซูเลชัน, คอมเพล็กซ์โคอะเซอร์เวชัน, น้ำมันหอมระเหยส้ม, เคลือบเฉพาะจุด, บรรจุภัณฑ์อาหาร

Abstract

          งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหยส้มด้วยวิธีคอมเพล็กซ์โคอะเซอร์เวชันเพื่อประยุกต์ใช้ในการเคลือบเฉพาะจุดบนบรรจุภัณฑ์อาหาร และศึกษาผลของสารห่อหุ้มเจลาติน-อะคาเซียกัม (GE-AG) และเจลาติน-คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส (GE-CMC) พีเอช (3.0, 3.5และ 4.0) และอัตราส่วนสารแกนต่อสารห่อหุ้ม (1:1, 1:2, และ 1:4) ที่มีต่อคุณภาพของไมโครแคปซูลที่ผลิตได้ ซึ่งผลการวิจัยที่ได้พบว่า ค่าพีเอชที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผลิตไมโครแคปซูล โดยใช้ GE-AG และ GE-CMC คือ 4.0 และ 3.5 ตามลำดับ และอัตราส่วนของสารแกนต่อสารห่อหุ้มที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผลิตไมโครแคปซูลโดยใช้ GE-AG และ GE-CMC คือ 1:2 และ 1:4 ตามลำดับ ทั้งนี้ไมโครแคปซูลที่ผลิตได้จากทุก ๆ สภาวะมีลักษณะเป็นทรงกลมที่บรรจุไปด้วยกลุ่มของอิมัลชันน้ำมันหอมระเหยส้มจำนวนมาก ซึ่งจัดอยู่ในรูปแบบมัลติคอร์ไมโครแคปซูล โดย GE-CMC ให้ชั้นสารห่อหุ้มของไมโครแคปซูลหนากว่าแต่ให้ขนาดของอนุภาคใหญ่กว่า GE-AG อย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการผลิตไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหยส้มควรใช้ GE-CMC เป็นสารห่อหุ้ม ภายใต้สภาวะ พีเอช 3.5 และใช้อัตราส่วนสารแกนต่อสารห่อหุ้ม 1:4 มีคุณภาพดีที่สุด โดยให้ปริมาณผลผลิต (ร้อยละ 55.19 ±4.30) ปริมาณน้ำมันหอมระเหยส้มทั้งหมด (657.17 ± 17.76 มิลลิกรัม/กรัม น้ำหนักสด) และประสิทธิภาพเอนแคปซูเลชัน (ร้อยละ 88.04 ± 0.90) สูงสุด ซึ่งเหมาะที่จะนำไปประยุกต์ใช้เคลือบเฉพาะจุดตรงตำแหน่งบนบรรจุภัณฑ์อาหารต่อไป           The objectives of this research were to produce the orange essential oil microcapsules by complex coacervation for application as the spot coating solution on food packaging, and to study the effects of wall system gelatin-acacia gum (GE-AG) and gelatin-carboxymethyl cellulose (GE-CMC), pH values (3.0, 3.5, and 4.0), and ratios of core to wall material (1:1, 1:2, and 1:4) on the properties of produced microcapsules. The result found that appropriate pH values for producing microcapsules using GE-AG and GE-CMC were 4.0 and 3.5, respectively. While, appropriate core : wall ratios for producing microcapsules using GE-AG and GE-CMC were 1:2 and 1:4, respectively. Microcapsules showed a spherical shape with numerous oil-in-water emulsion cores in the pattern of multicore microcapsules, in which GE-CMC gave the microcapsule wall layer obviously thicker than another one. Therefore, the appropriate conditions for producing orange essential oil microcapsules was use of GE-CMC as wall system and must be formed using 1:4 core : wall ratio at pH 3.5. The obtained microcapsules from such condition exhibited the highest microcapsule yield (55.19 ± 4.30 %), total orange essential oil content (657.17 ± 17.76 mg/g fresh weight), and encapsulation efficiency (88.04 ± 0.90 %). These microcapsules will be further applied as spot coating on food package.

Downloads