ผลของอาหารเสริมยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) ต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโต และค่าชีวเคมีของเลือดในปลานิล (Oreochromisniloticus) ที่มีระดับการเลี้ยงหนาแน่นต่างกัน

Authors

  • นันทพร สุทธิ
  • สุปราณี วิกรัยบูรณ์
  • พันธภรณ์ สุภัคกาญจน์กุล

Keywords:

ยีสต์, ปลานิล, ประสิทธิภาพการเจริญเติบโต, ชีวเคมีของเลือด

Abstract

          ยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) เป็นหนึ่งในโพรไบโอติก (probiotic) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสัตว์และที่ถูกนำเอาไปใช้เป็นอาหารเสริมให้กับสัตว์น้ำ งานวิจัยครั้งนี้ต้องการศึกษาผลของการใช้อาหารเสริมยีสต์ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและค่าชีวเคมีของเลือดในปลานิล (Oreochromis niloticus) ที่เลี้ยงในระดับความหนาแน่นต่างกัน คือ 12 18 และ 24 ตัวต่อตู้ (218 327และ 436 ตัว/ลบ.ม.) เป็นระยะเวลา 90 วัน พบว่าปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ในระดับความหนาแน่น 24 ตัวต่อตู้ มีอัตรา การรอด (85.53±2.31 เปอร์เซ็นต์) สูงกว่ากลุ่มควบคุม (ไม่เสริมยีสต์) (76.00±4.00 เปอร์เซ็นต์) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เช่นเดียวกับค่าชีวเคมีของเลือดในปลานิลที่ได้รับอาหารเสริมยีสต์ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ในระดับการเลี้ยงที่หนาแน่น 24 ตัวต่อตู้ พบว่ามีระดับของฮอร์โมน cortisol ระดับค่า glucose ในเลือด ระดับเอนไซม์ aspartate aminotransferase (AST) เอนไซม์ alanine aminotransferase (ALT) และค่า malondialdehyde (MDA) มีระดับที่ต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับอาหารควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เท่ากับ 16.39±2.27 µg/dL 84.07±2.52 mg/dL 65.67±2.52 unit/L 28.33±3.11 unit/L และ 78.45±7.46 µM/L ตามลำดับ จากการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าอาหารที่เสริมยีสต์ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลทำให้เพิ่มอัตราการรอดและช่วยเสริมสร้างค่าชีวเคมีของเลือดในปลานิลให้ดีขึ้นถึงแม้ว่าจะอยู่ในสภาพการเลี้ยงที่มีความหนาแน่นสูงซึ่งความหนาแน่นที่เหมาะสมในการเลี้ยงปลานิลคือไม่ควรเกิน 24 ตัวต่อตู้           Yeast (Saccharomyces cerevisiae) is a popular probiotic feed additive to promote the health of aquatic animals. Effects of yeast supplements at 0.5% on growth performance and blood chemical profile of Nile tilapia (Oreochromis niloticus) were studied at different densities 12, 18 and 24 fish/tank (218, 327 and 436 fish/m3) over 90 days. Results determined that yeast supplement had a significant effect on survival rate (P<0.05). Fish fed with 0.5% yeast and reared at a density of 24 fish/tank showed higher survival rate (85.53±2.31%) than the control group (no added yeast) (76.00±4.00%). For blood chemical profiles, levels of cortisol, blood glucose, aspartate aminotransferase (AST), alanine aminotransferase (ALT) and malondialdehyde (MDA) of fish fed with yeast supplement and reared at a density of 24 fish/tank were significantly lower than the control group (P<0.05) at 16.39±2.27 µg/dL, 84.07±2.52 mg/dL, 65.67±2.52 unit/L, 28.33±3.11 unit/L and 78.45±7.46 µM/L, respectively. Thus, 0.5% yeast supplement added to the diet improved survival rate and blood chemical profiles of Nile tilapia despite crowding stress, suitable benefit at moderate densities 24 fish/tank.

Downloads