Skip to main content
Skip to main navigation menu
Skip to site footer
Open Menu
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Current
Archives
About
About the Journal
Submissions
Editorial Team
Privacy Statement
Contact
Search
Search
Register
Login
Search
Search
Home
/
Archives
/
Vol. 23 No. 2 (2561): วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Vol. 23 No. 2 (2561): วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Published:
2019-03-19
Articles
อนุภาคนาโนแพลเลเดียมที่รองรับบนวัสดุคาร์บอน
สกุลสุข อุ่นอรุโณทัย, ศุภชัย ศรีสันติธรรม
579-593
PDF
การยับยั้งการกัดกร่อนของเหล็กกัลวาไนซ์ในสารละลายกรดไฮโดรคลอริกโดยใช้ 1,8-ไดเอซาไบไซโคล[5.4.0]อันเดค-7-อีน เป็นตัวยับยั้งอินทรีย์ชนิดใหม่
วาณิช หลิมวานิช, พุฒินันท์ มีเผ่าพันธ์, นาวี กังวาลย์, วินิตา บุณโยดม
594-607
PDF
อัลกอริธึมท้องถิ่นเพื่อการวิเคราะห์คลอโรฟิลล์-เอ ที่ผิวทะเลโดยใช้ข้อมูลภาพถ่าย ดาวเทียม MODIS บริเวณ อ่าวไทยตอนบน
ประสาร อินทเจริญ, อนุกูล บูรณประทีปรัตน์, อากิฮิโกะ โมริโมโตะ, เผชิญโชค จินตเศรณี, วิโรจน์ ละอองมณี
608-623
PDF
การเปรียบเทียบกำลังการทดสอบของการทดสอบความเท่ากันของความแปรปรวน
ธิดารัตน์ พนมโสภณ, อภิญญา หิรัญวงษ์, บุญอ้อม โฉมที
624-635
PDF
อิทธิพลของกำลังไฟฟ้าและความดันแก๊สที่มีต่ออัตราการตกสะสมของฟิล์มโลหะ ในระบบดีซีแมกนีตรอน สปัตเตอริง
กร พรหมสาขา ณ สกลนคร, พิษณุ พูลเจริญศิลป์
636-648
PDF
ผลของอาหารเสริมยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) ต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโต และค่าชีวเคมีของเลือดในปลานิล (Oreochromisniloticus) ที่มีระดับการเลี้ยงหนาแน่นต่างกัน
นันทพร สุทธิ, สุปราณี วิกรัยบูรณ์, พันธภรณ์ สุภัคกาญจน์กุล
649-668
PDF
ผลของไคโตซานต่อการเจริญเติบโตของต้นอ่อนเอื้องผึ้ง (Dendrobium lindleyi Steud.) ในหลอดทดลอง
วุฒิชัย ฤทธิ, บุญสนอง ช่วยแก้ว, อรวรรณ ศรีน้ำคำ
669-681
PDF
การพัฒนากระดาษทดสอบตะกั่ว
สุนิสา มีนนท์, ศิริวรรณ ตี้ภู่
682-695
PDF
การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมและความสัมพันธ์กับความหวานด้วยเทคนิค Target Region Amplification Polymorphism Polymerase Chain Reaction (TRAP-PCR) ในพืชกลุ่มแตง Cucumis melo L.
แสงเดือน อินชนบท, ช่อทิพา สกูลสิงหาโรจน์, วราภรณ์ แสงทอง, ประวิตร พุทธานนท์, แสงทอง พงษ์เจริญกิต
696-711
PDF
ผลของไซโตไคนินและซูโครสต่อการเพาะเลี้ยงกุหลาบหนู
อัมพิกา ติ๊บกวาง, ศิรศาธิญากร จันทร์ขศิราพร, กิตติศักดิ์ โชติกเดชาณรงค์
712-721
PDF
การเปรียบเทียบตัวแบบการถดถอยควอไซปัวซงและตัวแบบการถดถอยทวินามเชิงลบที่มีีศูนย์มากสำหรับข้อมูลนับที่ค่าความแปรปรวนมากกว่าค่าเฉลี่ย
นวพรรณ เชื้ออ่ำ, บุญอ้อม โฉมที, อภิญญา หิรัญวงษ์
722-736
PDF
ความหลากหลายของทรอสโทไคตริดส์ที่แยกจากใบไม้ป่าชายเลนทุ่งโปรงทอง จังหวัดระยอง
ทิวาพร ทองประสม, สุดารัตน์ สวนจิตร, สมถวิล จริตควร
737-752
PDF
คุณภาพทางเคมีกายภาพ และจุลชีววิทยาของปลาส้มที่จำหน่ายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาต่อการยอมรับของผู้บริโภค
ปวีณา รัตนเสนา, พิทยา ใจคำ
753-766
PDF
การพัฒนาสูตรเยลล่ีจากลองกองลูกร่วง
จีรนันท์ กล่อมนรา แก้วรักษา, พัชรี หลุ่งหม่าน
767-778
PDF
ช่วงความเชื่อมั่นของสัมประสิทธ์ิการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย เมื่อมีความคลาดเคลื่อนในตัวแปรสำหรับขนาดตัวอย่างเล็ก
วิสุนีย์ ผักกาด, มานะชัย รอดชื่น, พุฒิพงษ์ พุกกะมาน, บัณฑิตา พลับอินทร์
779-791
PDF
การออกแบบและสร้างเครื่องบดบอลมิลล์สำหรับการเตรียมสารตัวนำยวดยิ่ง Y134
ธีรถวัลย์ ปานกลาง, ธัญนพ นิลกำจร, รัตนสุดา สุภดนัยสร, ปริวัตร คำทา, ณัฐวจี อินเล็ก, ธนพร อึ๊งมงคลชัย, พงษ์แก้ว อุดมสมุทรหิรัญ
792-801
PDF
การระบุพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันเพื่อการสำรวจทางการเกษตร โดยใช้เทคนิควิเคราะห์เชิงลายผิว และข้อมูลจาก ฝูงชน
สุพัตรา พุฒิเนาวรัตน์, ปรเมศวร์ ห่อแก้ว, ธัญเทพ แสงโชติ, สุดารัตน์ ศิลวิศาล
802-819
PDF
การเปรียบเทียบประสิทธิภาพวิธีการประมาณค่าสัมประสิทธิ์การถดถอย สำหรับตัวแบบการถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ เมื่อข้อมูลมีค่านอกเกณฑ์ในตัวแปรตาม
กฤตพร ธิตะจารี, จุฑาภรณ์ สินสมบูรณ์ทอง, ธิดาพร ศุภภากร
820-838
PDF
ค่าดัชนีน้ำตาล มวลน้ำตาล และการตอบสนองของระดับซีรั่มอินซูลินของเส้นก๋วยเตี๋ยว ทางเลือกจากส่วนผสมของแป้งสาคูและแป้งข้าวเฉี้ยง
จุรีภรณ์ นวนมุสิก, รัชนี คงคาฉุยฉาย, ประไพศรี ศิริจักรวาล, จันทิรา วงศ์วิเชียร, วราศรี แสงกระจ่าง
839-851
PDF
การศึกษาเชิงทฤษฎีของการถ่ายโอนโปรตอนภายในโมเลกุลของฟลาโวนอลด้วยทฤษฎีเดนซิตีฟังก์ชันนัล
ขจัดภัย ทิพยผ่อง, ณัฐวิศิษฏ์ ยะสารวรรณ
852-871
PDF
ฤทธิ์ทางชีวภาพของคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองและนมงาดำ
มนตรา ศรีษะแย้ม, เจนจิรา กลิ่นรัตน์, อรุณลักษณ์ โชตินาครินทร์
872-886
PDF
การปรับปรุงรหัสลับเชิงเส้นโดยใช้ตารางสาธารณะ คู่ของมอดุลัส และกุญแจแบบเป็นคาบ
สุกัญญา โฮมวงศ์, ทศพร ทองจันทึก
887-901
PDF
การยืดอายุการเก็บรักษาน้ำบูดูผสมโดยวิธีการพาสเจอร์ไรส์
จริยา สุขจันทรา
902-916
PDF
การหาปริมาณรีบาวดิโอไซด์ เอ และสตีวิโอไซด์ในตัวอย่างเครื่องดื่มและหญ้าหวาน โดยใช้ไฮเพอร์ฟอร์มานซ์ ลิควิดโครมาโทกราฟ
ขจัดภัย ทิพยผ่อง, กิตติญา ดีเลิศ, สมศักดิ์ ศิริไชย
917-927
PDF
ดัชนีความสมบูรณ์ทางชีวภาพของระบบนิเวศแหล่งน้ำจืดโดยใช้ปลาเป็นตัวชี้วัด
สมศักดิ์ ระยัน, ปราณีต งามเสน่ห์
928-943
PDF
ผลของการใช้สารทดแทนน้ำตาลต่อคุณภาพของกัมมี่เยลลี่ดาหลา
กมลทิพย์ กรรไพเราะ
944-958
PDF
การกำจัดตะกั่วและสารหนูที่ปนเปื้อนในสาหร่ายผมนาง (Gracilaria fisheri) โดยวิธีการชะแบบแบทช์
จารุวรรณ คำแก้ว, สนทยา มานะบุตร
959-970
PDF
องค์ประกอบทางเคมีบางประการ และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของข้าวพื้นเมือง ในจังหวัดนครราชสีมา
สายใจ ปอสูงเนิน, ธีระ ธรรมวงศา
971-984
PDF
ผลของการให้ความร้อนก่อนตัดแต่งต่อคุณภาพของมังคุดที่ใช้สำหรับการแปรรูปขั้นต่ำ
สุปราณี มนูรักษ์ชินากร, เสาวนีย์ ตรึกตรอง, วาริช ศรีละออง
985-997
PDF
ผลของการให้ความร้อนทางอ้อมต่อคุณภาพบางประการของน้ำผึ้งดอกลำไย
พิทยา ใจคำ
998-1010
PDF
การเปรียบเทียบความแม่นยำในการประเมินภาวะอ้วน ระหว่างการใช้ระบบกฎเกณฑ์ฟัซซีกับการถดถอย มัลติโนเมียลลอจิสติกของผู้ปฏิบัติงานในโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
วรรณศิริ คูริพรรณ์, วฐา มินเสน, สุรีย์ ชูประทีป, พิมผกา ธานินพงศ์
1011-1028
PDF
การประมาณค่าวงรีความเชื่อมั่นเชิงเส้นกำกับสำหรับการแจกแจงเบิร์นบัม-แซนเดอร์
กนิษฐา หาญสูงเนิน, บุณยนุช สกลทวีโชติ, อาทิตยา สิทธิเสรีเสมอ, วิกานดา ผาพันธ์
1029-1043
PDF
การจัดการซากผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตามหลักการ ICT Ecodesign ของนักศึกษามหาวิทยาลัย
ปนัดดา พิบูลย์, ศิริอุมา เจาะจิตต์, พัชรินทร์ บุญเกื้อ, ธิดารัตน์ สุขสวัสดิ์
1044-1058
PDF
การสังเคราะห์และสมบัติของแผ่นไฮโดรเจลพอลิ (โซเดียม 2-อะคริลามิโด-2-เมทธิล โพรเพน ซัลโฟเนต) และผลของการเติมแป้งมันสำปะหลังเจลาติไนซ์
พจนีย์ ทองโพธ์, พิมภนิจภา กันทาดง, โรเบิร์ต มอลลอย, รัตน์ฐาภัทร บุญเกิด
1059-1069
PDF
การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทดสอบความเท่ากันของค่ากลาง เมื่อข้อมูลอยู่ในมาตราอันดับและมีความสัมพันธ์กัน
วนิดา พงษ์ศักดิ์ชาติ, นพรัตน์ แป้นงาม
1070-1083
PDF
ความผันแปรของปริมาณไทอามีนในข้าวไทย
มณฑนี โพธิ์แสง, เกศราภรณ์ จันทร์ประเสริฐ, ภาคภูมิ พระประเสริฐ
1084-1093
PDF
การพัฒนาเส้นใยนาโนที่มีอนุพันธ์ของโรดามีน บี เป็นองค์ประกอบเพื่อใช้เป็นตัวตรวจวัดทางเคมีเปลี่ยนสีสำหรับการตรวจวัดคอปเปอร์ (II) ไอออน
มาธิตา ร่มโพธิ์, สรายุทธ เวชสิทธิ์, อภิชาติ อิ่มยิ้ม, จอมใจ สุกใส
1094-1110
PDF
การพยากรณ์วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศไทยโดยใช้ตัวแบบเกรย์
หนึ่งฤทัย ดวงดี, มนชยา เจียงประดิษฐ์
1111-1122
PDF
ลักษณะทางกายภาพของเมล็ดข้าวและคุณค่าทางโภชนาการของข้าวพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดนราธิวาสและยะลา 8 สายพันธุ์
สุทธิรัตน์ ขาวปากรอ, ปิยวรรณ ไกรนรา
1123-1134
PDF
การนำสารประกอบโรดามีน 6G ที่มีีหมู่ไทโอเซมิคาร์บาไซด์เป็นองค์ประกอบ มาใช้เป็นเซ็นเซอร์ทางเคมีเชิงแสงสำหรับการตรวจวัดไอออนเหล็ก (III)
สรายุทธ เวชสิทธิ์, จอมใจ สุกใส
1135-1148
PDF
ผลของระยะเวลาการใช้คลื่นอัลตร้าโซนิคต่อสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยแสงชนิดไททาเนียมไดออกไซด์ที่เจือด้วยไนโตรเจน
วัชรพล นันทอุปการ, ณัฐญา คุ้มทรัพย์
1149-1164
PDF
การใช้กากมะพร้าวและ Bacillus licheniformis ในอาหารของปลาตะเพียนขาว
มหัทธนี ภิญโญ, ภัทรมาศ ถิ่นจันทร์, วิลาสินี อินญาวิเลิศ
1165-1177
PDF
วงจรชีวิตและพัฒนาการของแมงกะพรุนหัวกลับ Cassiopea andromeda (Forsskal, 1775) ในห้องปฏิบัติการ
วิไลวรรณ พวงสันเทียะ, ศิริวรรณ ชูศรี, วรัญญา ชูนาม, จักรพงษ์ ศรีพนมยม
1178-1187
PDF
การกำจัดความขุ่นและสารคาร์บอนอินทรีย์ที่ละลายน้ำด้วยกระบวนการสร้างและรวมตะกอน กรณีศึกษาระบบการผลิตน้ำประปา ตำบลทรายมูล อำเภอพบิูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี
อมรรัตน์ วงษ์กลม, ถนัด ธนะฉัตรชัยรัตนะ
1188-1198
PDF
Developed By
Open Journal Systems
Information
For Readers
For Authors
For Librarians