การสังเคราะห์และสมบัติของแผ่นไฮโดรเจลพอลิ (โซเดียม 2-อะคริลามิโด-2-เมทธิล โพรเพน ซัลโฟเนต) และผลของการเติมแป้งมันสำปะหลังเจลาติไนซ์
Keywords:
ไฮโดรเจล, แป้งมันสำปะหลัง, เจลาติไนซ์, พอลิ, รังสีอัตราไวโอเลต, การเริ่มปฏิกิริยาด้วยแสงAbstract
การสังเคราะห์และวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะของไฮโดรเจลผสมพอลิ (โซเดียม 2-อะคริลามิโด-2-เมทธิล โพรเพน ซัลโฟเนต) P(Na-AMPS) กับแป้งมันสำปะหลังเจลาติไนซ์ โดย P(Na-AMPS) สังเคราะห์ผ่านปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบฟรีแรดิคัลด้วยรังสีอัตราไวโอเลตที่มีน้ำเป็นตัวกลาง ใช้ 0.1 % โมล ของ 4, 4'-เอโซ-บีส (4-ไซยาโนเพนตาโนอิค แอซิด) เป็นตัวเริ่มปฏิกิริยาแบบใช้แสง และ 1 % โมล เอ็น, เอ็น’-เมทธิลีน-บีส-อะคริลาไมด์ (NMBA) เป็นสารเชื่อมขวาง P(Na-AMPS) ที่ได้จากการสังเคราะห์จะถูกมาผสมกับแป้งมันสำปะหลังเจลาติไนซ์ในอัตราส่วนโดยปริมาตร (% v/v) ดังนี้ 100:0, 97:3, 95:5 และ90:10 หรืออัตราส่วนโดยน ้าหนัก (% w/w) ดังต่อไปนี้ 100:0 97:0.15 95:0.25 และ 90:0.50 วิเคราะห์ลักษณะเฉพาะด้วยเทคนิค FT-IR และ TGA ปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันยืนยันได้ด้วย FT-IR สเปกตรัม โดยพีคของ C=C ของมอนอเมอร์NaAMPS ที่ตำแหน่ง 1417 และ 950 เซนติเมตร-1 หายไปหลังเกิดปฏิกิริยาพอลิเมอร์ไรเซชันเป็น P(Na-AMPS) จากผลการทดสอบพบว่าไฮโดรเจลผสมอัตราส่วนโดยปริมาตร 95:5 % v/v มีปริมาณน้ำองค์ประกอบ ปริมาณน้ำคงอยู่ และสมบัติเชิงกลดีที่สุด Hydrogel blends of poly (sodium 2-acrylamido-2-methylpropane sulfonate), P(Na- AMPS), and gelatinized cassava starch were synthesized and characterized. P(Na-AMPS) was synthesized by photopolymerization under UV-irradiation in aqueous solution using 0.1 mole %of 4,4'-azo-bis-(4-cyanopentanoic acid) as photoinitiator and 1 mole % of N,N’-methylene-bis-acrylamide (NMBA) as crosslinking agent. The P(Na-AMPS) was then blended with gelatinized cassava starch in various v/v % ratios of 100:0, 97:3, 95:5 and 90:10 or w/w ratios of 100:0, 97:0.15, 95:0.25 and 90:0.50. Characterization was carried out by means of FT-IR and TGA. Polymerization was confirmed by the disappearance of the C=C peaks of the Na-AMPS monomer at 1417 and 950 cm -1 in the FT-IR spectrum. Subsequent testing of the hydrogel blends showed that the best combination of water content, water retention and mechanical properties were obtained in the case of the 95:5 % v/v blend.Downloads
Issue
Section
Articles