ลักษณะทางกายภาพของเมล็ดข้าวและคุณค่าทางโภชนาการของข้าวพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดนราธิวาสและยะลา 8 สายพันธุ์
Keywords:
ลักษณะทางกายภาพ, คุณค่าทางโภชนาการ, ข้าวพันธุ์พื้นเมืองAbstract
งานวิจัยนี้ศึกษาลักษณะทางกายภาพของเมล็ดข้าว และประเมินคุณค่าทางโภชนาการของข้าวพื้นเมือง จำนวน 8 สายพันธุ์ ได้แก่ ซีบูกันตัง จันเต๊ะ ลูกขาวและหอมกระดังงา จากอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จือมางอและปาแดรูจาก อำเภอเมือง เลือดปลาไหลและหอมมือลอ จากอำเภอรามัน จังหวัดยะลา ผลการศึกษาลักษณะทางกายภาพของเมล็ดข้าว พบว่า เมล็ดข้าวเปลือกมีสีฟางและสีฟางกระน้ำตาล มีความกว้างเฉลี่ย 2.53-2.81 มิลลิเมตร มีความยาวเฉลี่ย 7.87-9.32 มิลลิเมตร เมล็ดส่วนใหญ่มีรูปร่างปานกลาง ยกเว้นสายพันธุ์จือมางอและเลือดปลาไหลมีรูปร่างเรียว น้ำหนัก 100 เมล็ดเฉลี่ยระหว่าง 1.92-2.32 กรัม ขณะที่เมล็ดข้าวกล้อง มีทั้งสีขาวล้วน และสีขาวและสีแดงปะปนกัน เมล็ดมีความกว้างเฉลี่ย 2.19- 2.81 มิลลิเมตร และมีความยาวเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 5.90-7.04 มิลลิเมตร ขนาดและรูปร่างเมล็ดปานกลาง ยกเว้นข้าวพื้นเมืองสายพันธุ์หอมกระดังงามีเมล็ดขนาดยาว รูปร่างเรียว ผลการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ พบว่ามีร้อยละของความชื้นอยู่ ระหว่าง 11.58-13.30 ร้อยละปริมาณเถ้าอยู่ระหว่าง 0.87-1.43 ร้อยละปริมาณโปรตีนอยู่ระหว่าง 7.29–10.50 ร้อยละปริมาณไขมันอยู่ระหว่าง 5.86-8.29 ร้อยละปริมาณคาร์โบไฮเดรตอยู่ระหว่าง 67.18-80.04 และร้อยละปริมาณใยอาหารอยู่ ระหว่าง 0.05-1.39 The objectives of this research were to study physical properties of grain and to evaluate nutritional values of 8 native rice varieties including Se-boo-kan-tang,Jan-tae,Lok-khaw and Hom-kradang-nga from Tak Bai district, Narathiwat province, whereas, Jue-ma-ngoo and Pa-dae-ru from Meung district, and Leard-pra-lai and Hom-mueloo from Raman district, Yala province. In paddy rice, paddy hull was straw colorand straw with brown spot color. The average width and length of paddy seeds were 2.53-2.81 mm. and 7.87-9.32 mm. respectively. Most of the grains are medium shape except that those Jue-ma-ngoo and Leard-pra-lai are slender. Grain weights are in the range of 1.9-2.32 g/100 seeds. Thecolor of grains from brown rice was colorless and colorless with red color. The width and length of brown rice were 2.19-2.81 mm. and 5.90-7.04 mm. respectively. Size and shape of most varieties are medium except that Hom-kradang-nga was long size and slender shape. The nutritional values; including moisture content, ash, protein, fat, carbohydrate and dietary fiber were studied. The results showed that they consisted of 11.58-13.30 % moisture, 0.87-1.43 % ash, 7.29–10.50% protein, 5.86-8.29 % fat, 67.18–80.04 % carbohydrate and 0.05-1.39 % dietary fiber.Downloads
Issue
Section
Articles