การกำจัดตะกั่วและสารหนูที่ปนเปื้อนในสาหร่ายผมนาง (Gracilaria fisheri) โดยวิธีการชะแบบแบทช์

Authors

  • จารุวรรณ คำแก้ว
  • สนทยา มานะบุตร

Keywords:

ตะกั่ว, สารหนู, สาหร่ายผมนาง, Gracilaria fisheri, การชะแบบแบทช์

Abstract

          ในการวิจัยนี้ศึกษาการกำจัดตะกั่วและสารหนูที่ปนเปื้อนในสาหร่ายผมนาง (Gracilaria fisheri) โดยวิธีการชะแบบแบทช์ เพื่อลดปริมาณของไอออนโลหะทั้งสองให้ต่ำกว่าค่ามาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทสาหร่ายทะเล ในการศึกษาได้นำสารเติมแต่งอาหารหลายชนิดมาใช้เป็นตัวชะตะกั่วและสารหนู ได้แก่ กรดอะซิติก กรดซิตริก โซเดียมคลอไรด์ โซเดียมไบคาร์บอเนต อีดีทีเอ และไคโตซาน โดยศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการชะ ได้แก่ ชนิดของตัวชะ ความเข้มข้นของตัวชะ ปริมาตรของตัวชะ และระยะเวลาในการชะ โดยควบคุมความเร็วของการเขย่าแบบหมุนวนและอุณหภูมิให้คงที่ จากการศึกษาพบวาาสารละลายอีดีทีเอ เข้มข้น เข้มข้น 1.0x10-1 โมลาร์ เป็นตัวชะตะกั่วและสารหนู ออกจากสาหร่ายผมนางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดถึงร้อยละ 79.94 และ 98.04 ตามลำดับ เมื่อใช้ตัวชะปริมาตร 75 มิลลิลิตร และระยะเวลาของการชะ 120 นาที ภายใต้สภาวะดังกล่าว ปริมาณของตะกั่วและสารหนูในสาหร่ายผมนางลดลงจาก 3.19 ±0.10 เป็น 0.64±0.08 มิลลิกรัม/กิโลกรัม-น้ำหนักแห้ง และจาก 4.60 ±0.15 เป็น 0.09±0.01 มิลลิกรัม/กิโลกรัม-น้ำหนักแห้ง ตามลำดับ           In this work, the removal of contaminated lead and arsenic in Pom Nang seaweed (Gracilaria fisheri) by batch desorption was studied in order that the amounts of both metal ions could be reduced to the standard levels of the community seaweed products. In the study, a variety of food additives, i.e. acetic acid, citric acid, sodium chloride, sodium bicarbonate, EDTA, and chitosan were used as desorbing agents. To find the optimal conditions for the removal of lead and arsenic, a number of experimental parameters such as the type of desorbing agent, concentration, elution volume and elution time were varied while the speed of orbital shaking and temperature were held constant. The results showed that EDTA at the concentration of 1.0x10-1 M was the most effective desorbing agent, giving the highest desorption efficiency in removing lead and arsenic in Pom Nang seaweed up to 79.94 and 98.04%, respectively, when using the elution volume of 75 mL and the elution time of 120 min. Under such conditions, the amounts of lead and arsenic in Pom Nang seaweed were reduced from 3.19 ± 0.10 to 0 .6 4 ± 0.08 mg/kg-dried weight and from 4.60 ± 0.15 to 0 .0 9 ± 0.0 1 mg/kg-dried-weight, respectively.

Downloads