ความผันแปรของปริมาณไทอามีนในข้าวไทย

Authors

  • มณฑนี โพธิ์แสง
  • เกศราภรณ์ จันทร์ประเสริฐ
  • ภาคภูมิ พระประเสริฐ

Keywords:

ไทอามีน, วิตามินบี 1, การพัฒนาของเมล็ด, ข้าว

Abstract

            การศึกษาความผันแปรของปริมาณไทอามีนในพันธุ์ข้าวไทยและศึกษาปริมาณไทอามีนในระยะการพัฒนาต่าง ๆ ของเมล็ดข้าว พบว่าปริมาณไทอามีนรวม (ไทอามีน ไทอามีนโมโนฟอสเฟสและไทอามีนไพโรฟอสเฟส) ในข้าวไทยทั้ง 30 พันธุ์ มีความผันแปรอยู่ระหว่าง 0.144-0.447 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งมีความแตกต่างกันมากถึง 0.303 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แสดงให้เห็นว่าการสร้างและสะสมไทอามีนขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของข้าวแต่ละพันธุ์ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาพันธุ์ข้าวให้มีปริมาณไทอามีนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้เมล็ดข้าวที่พัฒนาในระยะต่าง ๆ มีปริมาณไทอามีนที่สะสมในเมล็ดแตกต่างกัน ซึ่งจากการวิเคราะห์พบว่าระยะดอกบานมีปริมาณไทอามีนน้อยที่สุด จากนั้นมีการสร้างและสะสมไทอามีนเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจนในระยะน้ำนมและคงที่ในระยะข้าวเม่าถึงระยะเก็บเกี่ยวซึ่งเป็นระยะที่พบปริมาณไทอามีนมากที่สุด โดยพบว่าข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1 มีอัตราการสร้างไทอามีนเพิ่มขึ้นมากที่สุดโดยเพิ่มขึ้นถึง 0.054 ไมโครกรัมต่อเมล็ดจากระยะดอกบานถึงระยะเก็บเกี่ยว ดังนั้นปริมาณไทอามีนที่สะสมในเมล็ดจึงขึ้นอยู่กับอัตราการสร้างและสะสมไธอามีนระหว่างพัฒนาการของเมล็ด           The study of variation in thiamine content in Thai rice and the changes of thiamin levels in developing grains were evaluated. The variation of total thiamine contents (free thiamine, thiamine monophosphate and thiamine pyrophosphate) in 30 cultivars of rice were between 0.144-0.447 mg/100 g. The variability of total thiamine among these cultivars was 0.303 mg/100g. This demonstrated that thiamine biosynthesis and accumulation were depended on genetic traits of each cultivar thus this showed the possibility to improve thiamine contents via breeding programme. In addition, the thiamine contents of rice grains at different stages of grain development were significantly difference which at flowering stage had the lowest of thiamine and then thiamine tended to clearly increase at milky stage and constant at dough stage and maturity stage demonstrated the highest of thiamine. Suphan Buri 1 was the highest synthesized and accumulated of thiamine from flowering stage to maturity stage (0.054 mg/seed). Therefor, the thiamine contents in grains were depended on rate of biosynthesis and accumulation during grain development.

Downloads