องค์ประกอบทางเคมีบางประการ และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของข้าวพื้นเมือง ในจังหวัดนครราชสีมา

Authors

  • สายใจ ปอสูงเนิน
  • ธีระ ธรรมวงศา

Keywords:

ข้าวพื้นเมือง, คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ, องค์ประกอบทางโภชนาการ, กาบา, อะไมโลส

Abstract

          การวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมีบางประการ ได้แก่ ปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เถ้า กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (GABA) อะไมโลส คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และพลังงานในข้าวพื้นเมือง 10 พันธุ์ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่าข้าวเหนียวดำ 1 มีโปรตีน (9.12 g/100 g) ไขมันทั้งหมด (3.23 g/100 g) และให้พลังงาน (370.25 kcal/100 g) สูงที่สุด ข้าวที่มีคาร์โบไฮเดรตและเถ้าสูงสุด คือข้าวหอมมะลิดั้งเดิม (78.21 g/100 g) และข้าวเหนียวดำชุมพวง (1.51%) ตามลำดับ การวิเคราะห์กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริกในข้าวกล้องงอก อยู่ระหว่าง 9.62-88.25 mg/100 g DW และข้าวที่มีกรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก สูงที่สุดคือ ข้าวเหนียวดำชุมพวง ข้าวที่มีปริมาณอะไมโลสสูงสุด คือ ข้าวเหลืองทอง (31.97%) การวิเคราะห์สารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์อยู่ในช่วง 18.86-211.16 mg GAE/100 g DW และ 18.61-123.32 mg CE/100 g DW ตามลำดับ ข้าวเหนียวดำ 2 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบฟีนอลิก และสารประกอบฟลาโวนอยด์สูงที่สุด จะเห็นได้ว่าข้าวที่มีสีดำ และสีแดง จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p ≤ 0.05) ผลการศึกษาในครั้งนี้จะเป็น ประโยชน์ในการพัฒนาข้าวในพื้นที่ให้เป็นข้าวเพื่อสุขภาพและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในอนาคต           Some chemical composition (protein, total fat, carbohydrate, ash, gamma-aminobutyric acid (GABA), and amylose) antioxidant properties and energy were studied in 10 local Thai rice cultivars in Nakhon Ratchasima province. Neow Dam 1 had the highest protein (9.12 g/100 g), total fat (3.23 g/100 g) and energy (370.25 kcal/100 g) content. The highest total carbohydrate and ash content were Hommali Dang Doem (78.21 g/100 g) and Neow Dam Chum Puang (1.51 %), respectively. The gamma-aminobutyric acid content in germinated brown rice ranged from 9.62 to 88.25 mg/100 g DW and the highest content was found in Neow Dam Chum Puang. Amylose content was highest in Huang Tong (31.97%). The phenolics and flavonoids content were 18.86 to 211.16 mg GAE/100 g DW and 18.61 to 123.32 mg CE/100 g DW, respectively. Neow Dam 2 had the highest DPPH radical scavenging capacity, phenolics and flavonoids content among all the rice cultivars. The black and red local rice showed higher antioxidant properties than (p ≤ 0.05) white rice. The results in this study implied that local rice is suitable for promotion as health food and further food product development.

Downloads