โปรไฟล์กรดอะมิโนรวมและกรดอะมิโนอิสระในข้าว 4 พันธุ์

Authors

  • ขนิษฐา แก้วสงค์
  • ศิริพร ศรีภิญโญวณิชย์
  • ธนภูมิ ศิริงาม
  • วาสินี พงษ์ประยูร

Keywords:

โปรไฟล์, กรดอะมิโนรวม, กรดอะมิโนอิสระ, ข้าว, profile, total amino acid, free amino acid

Abstract

          กรดอะมิโนรวมและกรดอะมิโนอิสระบ่งชี้ถึงคุณค่าทางโภชนาการและการเปลี่ยนแปลงของเมตาโบไลท์งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาองค์ประกอบทางเคมี (โปรตีน แป้ง และน้ำตาลรีดิวซ์) ชนิดและปริมาณของกรดอะมิโนรวมและกรดอะมิโนอิสระด้วย GC-MS ในเมล็ดข้าว 4 พันธุ์ ได้แก่ ขาวบ้านนา 432 กข45 ปราจีนบุรี 1และปราจีนบุรี 2 พบว่า ข้าวพันธุ์ กข45 มีโปรตีนมากที่สุด 8.72 g/100 g รองลงมาคือข้าวพันธุ์ปราจีนบุรี 2 (8.45 g/100 g) ขาวบ้านนา 432(7.60 g/100 g) และ ปราจีนบุรี 1 (7.53 g/100 g) แต่ไม่พบความแตกต่างกันทางสถิติของปริมาณแป้งและน้ำตาลรีดิวซ์ พบกรดอะมิโนรวม 7 ชนิด ที่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (p<0.05) ได้แก่ วาลีน ลิวซีน ไอโซลิวซีน โพรลีน กรดกลูตามิค กรดแอสปาร์ติคและฟีนิลอะลานิน โดยที่ข้าวพันธุ์ขาวบ้านนา 432 กข45 และปราจีนบุรี 2 มีปริมาณลิวซีนและกรดกลูตามิคเฉลี่ย 0.74 และ 1.55 g/100 g ส่วนกรดอะมิโนอิสระ ในข้าวพันธุ์ขาวบ้านนา 432 มีปริมาณแอสพาราจีนและกาบามากที่สุด (22.46และ 11.61 mg/100 g) จากผลการทดลองทำให้ได้ข้อมูลในด้านโภชนาการเพิ่มเติมของโปรไฟล์กรดอะมิโนในข้าวขึ้นน้ำและข้าวน้ำลึกซึ่งเอื้อต่อการปรับปรุงพันธุ์ให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพสูง           Total amino acids (hydrolyzed amino acids) and free physiological amino acids indicate nutritional values and metabolic changes.This research aimed to study in four rice cultivarssuch as Khao Ban Na 432, RD45, Prachin Buri 1 and Prachin Buri 2in terms of their chemical compositions (protein, starch, and reducing sugar). Total amino acids and free physiological amino acids were investigated using GC-MS. Results showed that RD45 had a protein content at 8.72 g/100g followed by Prachin Buri 2 (8.45 g/100g), Khao Ban Na 432 (7.60 g/100g) and Prachin Buri 1 (7.53 g/100g). However, there were no significant differences in starch and reducing sugar contents. Seven amino acids (Val, Leu, Ile, Pro, Glu, Asp and Phe) were significantly different (p < 0.05). The average Leu and Glu contents of Khao Ban Na 432, RD45 and Prachin Buri 2 were 0.74 and 1.55 g/100g, respectively. For free amino acids, it was noted that Khao Ban Na 432 contained the highest levels of Asn and GABA (22.46 and 11.61mg/100g). These results provide a valuable addition to the nutrition database of amino acid profiles of floating and deep water rice cultivars and could contribute to breeding high quality rice.

Downloads