ไขมันทรานส์ในอาหาร

Authors

  • เหรียญทอง สิงห์จานุสงค์
  • ชินกฤต ศรีนวล
  • Umar Garba
  • คุณากร ขัติศรี

Keywords:

ไขมันทรานส์, กรดไขมัน, น้ำมัน, ไฮโดรจิเนชัน, การกำจัดกลิ่น

Abstract

          การตรวจพบไขมันทรานส์ (trans-fat) หรือกรดไขมันทรานส์ (trans-fatty acid) ในอาหารกำลังได้รับความสนใจ สำหรับผู้บริโภคและอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากไขมันทรานส์มีสมบัติเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่ดี ดังนั้นจึงสามารถกระตุ้นหรือเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ ไขมันทรานส์สามารถพบได้โดยธรรมชาติในอาหาร เช่น ในเนื้อโค เนื้อกระบือ เนื้อแกะ หรือแม้กระทั่งน้ำนมจากสัตว์ดังกล่าว รวมทั้งในน้ำนมมนุษย์ นอกจากนี้ ไขมันทรานส์ยังเกิดจากอุตสาหกรรมหรือการแปรรูปอาหาร เช่น กระบวนการไฮโดรจิเนชั่น ขั้นตอนการกำจัดกลิ่นในกระบวนการทำนน้ำมันให้บริสุทธิ์การทอดและการอบอาหาร เป็นต้น ดังนั้น ความรู้เกี่ยวกับการเกิดไขมันทรานส์และปริมาณไขมันทรานส์ในอาหารแต่ละชนิดจึงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรทราบเพื่อสามารถหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์หรือเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้สำหรับอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย ควรผลิตอาหารด้วยกรรมวิธีที่ไม่ก่อให้เกิดไขมันทรานส์และปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 388 พ.ศ. 2561 ว่าด้วยเรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิตนำเข้าหรือจำหน่าย เพื่อจำหน่ายอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น           Detection of trans fat or trans fatty acid in food has recently been gaining a lot of attention from consumers and food industry due to its properties in increasing “bad” cholesterol and decreasing “good” cholesterol, which can induce or cause dyslipidemia, heart diseases and cancer. Trans fat can be found naturally in foods such as in beef, buffalo and lamb meat or in milk from those animals and human milk. In addition, trans fat can be occurred from industrial or food processes such as hydrogenation, deodorization, frying and baking. Thus, the knowledge on occurrence of trans fat and its content in each food should be aware by consumers in order to avoid any trans fat foods or to select healthy foods. For Thailand food industry, they should manufacture foods in such the ways not to produce trans fat and must conform to the notification of the Ministry of Public Health (No. 388) B.E. 2561 Re: prescribed prohibited food to be produced, imported or sold. In order to sell healthy foods and meet the current requirements of health conscious consumers.

Downloads