การเอนแคปซูเลชันสารสกัดจากปลีกล้วยด้วยการทำแห้งแบบพ่นฝอย

Authors

  • สุภิญญา สุยะเหล็ก
  • สมเกียรติ จตุรงค์ล้ำเลิศ
  • ดวงพร อมรเลิศพิศาล
  • นักรบ นาคประสม
  • กาญจนา นาคประสม

Keywords:

ปลีกล้วยน้ำว้า, เอนแคปซูเลชัน, สารประกอบฟินอลิก, การต้านอนุมูลอิสระ, การอบแห้งแบบพ่นฝอย

Abstract

          งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกักเก็บสารประกอบฟีนอลิกจากสารสกัดปลีกล้วยโดยใช้เทคนิคเอนแคปซูเลชัน สารประกอบฟีนอลิกของสารสกัดปลีกล้วยถูกกักเก็บด้วยวิธีการอบแห้งแบบพ่นฝอย โดยการใช้สารห่อหุ้มที่แตกต่างกัน 3 ชนิดได้แก่ มอลโตเด็กตรินซ์ (MD5), มอลโตเด็กตรินซ์ต่อกัมอารบิกในอัตราส่วนร้อยละ 4:1 (MD4GA1) และมอลโตเด็กตรินซ์ ต่อเจลาตินในอัตราส่วนร้อยละ 4:1 (MD4GE1), ปริมาณร้อยละ 5 โดยมวลต่อปริมาตร และใช้อุณหภูมิลมร้อนขาเข้าเครื่อง อบแห้งแบบพ่นฝอยเท่ากับ 180 องศาเซลเซียสในการผลิตผงสารสกัดปลีกล้วย หลังจากนั้นทำการวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพและทางเคมี ประสิทธิภาพการกักเก็บสารประกอบฟีนอลิกและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของตัวอย่างผงสารสกัดปลีกล้วย จากผลการ ศึกษาพบว่าชนิดของสารห่อหุ้มมีผลต่อสมบัติทางเคมีและทางกายภาพของผงสารสกัดปลีกล้วย ประสิทธิภาพการกักเก็บสารประกอบฟีนอลิกจากปลีกล้วยของไมโครแคปซูลที่ผลิตจาก MD4GA1 มีประสิทธิภาพในการ กักเก็บสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดจากสารสกัดปลีกล้วยได้สูงสุดเท่ากับร้อยละ 99.05 ซึ่งมีปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด เท่ากับ 245.12 มิลลิกรัมของกรดแกลลิกต่อกรัมสารสกัด และการตรวจสอบประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระพบว่า MD4GA1 มีร้อยละของการยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH และ FRAP values สูงกว่าตัวอย่างอื่นๆ ลักษณะทางสัณฐานวิทยาไมโครแคปซูลของตัวอย่างผงปลีกล้วยที่ได้จากการใช้สารห่อหุ้ม MD4GA1, MD4GE1 และ MD5 จากการส่องกล้องอิเลกตรอนแบบ ส่องกราด (SEM) พบว่ามีการกระจายตัวมาก ลักษณะกลม ผิวเรียบแต่มีรูปร่างแบบเหี่ยวย่น (10-50 ไมโครเมตร) การวัด ค่าสีของไมโครแคปซูล พบว่าค่า L* a* b* ปริมาณน้ำอิสระ ปริมาณความชื้น และ ค่าการละลายไม่มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)            The aim of this research was to encapsulate phenolic compounds from banana (Musa X paradisca) flowers extract using encapsulation technique. The phenolic compounds of crude extracts from banana flowers were encapsulated by spray drying using different wall materials of weight ratios, including maltodextrin (5%w/v, MD5), maltodextrin : gum arabica (4:1 %w/v, MD4GA1) and maltodextrin : gelatin (4:1 %w/v, MD4GE1). The samples mixed with MD5, MD4DA1 and MDGE1 were separately spray dried at 180 ºC to produce the banana flower powders. After spray drying, the physical and chemical properties, encapsulation efficiency and antioxidant activity of encapsulated banana flower powders were examined. The results showed that type of wall materials used to coat the phenolic compounds affected the physical and chemical properties of encapsulated samples of banana flowers powder. The banana flower powders produced using MD4GA1 gave the highest encapsulation efficiency of 99.05%, and had a total phenolic compounds yield of 245.12 mgGAE/gsample. Furthermore, samples mixed with MD4GA1 had an antioxidant activities of % DPPH inhibition and FRAP values higher than other wall materials included in the study. Using a scanning electron microscope (SEM) to study the morphological characteristics of samples treated with MD4GA1, MD4GE1 and MD5, it was found that the micro capsulated phenolic compounds had spherical shape with shriveled surface and smoot granules (10-50 µm). The evaluation of microcapsule color the values of L* a* b*, water activity, moisture content and solubility were not significantly different (p> 0.05) among treatments.

Downloads