การหาสภาวะที่เหมาะสมของการสกัดสำหรับเพิ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระจากผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ (Carissa carandas Linn.) โดยวิธีพื้นผิวตอบสนอง

Authors

  • พิชิต โชดก
  • สุพิชญา คาคม

Keywords:

มะม่วงหาวมะนาวโห่, สารฟีนอลิก, สารฟลาโวนอยด์, ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ

Abstract

          การศึกษานี้เป็นครั้งแรกที่ออกแบบเพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมของการสกัดสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระเมื่อทดสอบด้วยวิธี Ferric reducing antioxidant power (FRAP) และ 2,2’-Azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6-sulfonic acid) (ABTS•+) จากผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่ (Carissa carandas Linn.) โดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง สำหรับการหาสภาวะที่เหมาะสมด้วยการออกแบบแผนการทดลองแบบเซ็นทรัลคอมโพสิต 5 ปัจจัย 5 ระดับ (-2, -1, 0, +1 และ +2) ที่ประกอบด้วย 50 การทดลอง ผลของการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) แสดงให้เห็นว่าอัตราส่วนของมะม่วงหาวมะนาวโห่ต่อเอทานอล (1:20-1:100 กรัมต่อมิลลิลิตร) ความเข้มข้นของเอทานอล (60.0-100.0 เปอร์เซ็นต์) ความเข้มข้นของกรดไฮโดรคลอริก (0.0-0.8 เปอร์เซ็นต์) เวลาในการสกัด (1.0-3.0 ชั่วโมง) และอุณหภูมิในการสกัด (20.0-60.0 องศาเซลเซียส) มีผลต่อค่าตอบสนองทั้ง 4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) สภาวะที่เหมาะสมของการสกัด คือ อัตราส่วนของมะม่วงหาวมะนาวโห่ต่อเอทานอล 1:80 กรัมต่อมิลลิลิตร ความเข้มข้นของเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ ความเข้มข้นของกรดไฮโดรคลอริก 0.6 เปอร์เซ็นต์ เวลาที่ใช้ในการสกัด 2.5 ชั่วโมง และอุณหภูมิในการสกัด 50 องศาเซลเซียส สำหรับสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด (17.80 mg GAE/g) สารฟลาโวนอยด์ทั้งหมด (29.28 mg RE/g), FRAP (30.52 mg TE/g) และ ABTS•+ (20.24 mg TE/g) ซึ่งค่าที่ได้จากการทดลองนี้ใกล้เคียงกับค่าที่ได้จากการทานาย (17.48 mg GAE/g, 28.59 mg RE/g, 30.80 mg TE/g และ 19.86 mg TE/g ตามลำดับ)           This study for the first time designed to optimize the extraction conditions of total phenolic content, total flavonoid content and ferric reducing antioxidant power (FRAP) and 2,2’-azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6- sulfonic acid) (ABTS•+) scavenging activities from fruits of karonda (Carissa carandas Linn.) using response surface methodology (RSM). For the optimization, a five-factors-five-level (-2, -1, 0, +1 and +2), central composite design (CCD) including 50 experimental runs. Analysis of variance (ANOVA) results showed that the solid-liquid ratio (1:20-1:100 g/mL), ethanol concentration (60.0-100.0%), HCl concentration (0.0-0.8%), extraction time (1.0-3.0 h) and extraction temperature (20.0-60.0 ºC) significantly (p < 0.05) affected all responses. The optimized extraction conditions were solid-liquid ratio of 1:80 g/mL, ethanol concentration of 70%, HCl concentration of 0.6%, extraction time of 2.5 h and extraction temperature of 50°C for total phenolic content (17.80 mg/g), total flavonoid content (29.28 mg/g), FRAP (30.52 mg TE/g) and ABTS•+ scavenging activities (20.24 mg TE/g). These experimental values fit well with the predicted values (17.48 mg/g, 28.59 mg/g, 30.80 mg TE/g and 19.86 mg TE/g, respectively).

Downloads