การเก็บน้ำเชื้อปลานิล (Oreochromis niloticus) แช่แข็ง : เทคนิคและการจัดการ
Keywords:
น้ำเชื้อ, ปลานิล, การแช่แข็งAbstract
การเก็บน้ำเชื้อปลานิลแช่แข็งเป็นเทคโนโลยีชีวภาพที่ใช้เพื่อเก็บรักษาเชื้อพันธุกรรมในการนำมาใช้ประโยชน์ทางการอนุรักษ์ การผลิตลูกปลาในช่วงฤดูหนาวและการปรับปรุงสายพันธุ์ทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้ได้ผลผลิตดีขึ้น ซึ่งนับวันจะมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ความสำเร็จของการเก็บน้ำเชื้อปลานิลขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 2 ประการคือ 1) การจัดการการผลิตน้ำเชื้อเพื่อให้น้ำเชื้อที่ได้มีปริมาณและคุณภาพที่เหมาะสมในการนำไปเก็บรักษา เช่น ความสมบูรณ์ ความหนาแน่นและการเคลื่อนที่เป็นต้น จำเป็นต้องทำความเข้าใจตั้งแต่อวัยวะสืบพันธุ์ องค์ประกอบของน้ำเชื้อ ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพและปริมาณของน้ำเชื้อปลานิล ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสมัยใหม่ที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตและการผลิตน้ำเชื้อปลานิลอยู่มากมายในการนำไปประยุกต์เลี้ยงพ่อพันธุ์ให้ได้น้ำเชื้อที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และ 2) เทคนิคในการเก็บน้ำเชื้อปลานิลแช่แข็ง โดยเก็บรักษาไว้ในไนโตรเจนเหลว (LN2) ที่ -196 องศาเซลเซียส เป็นกระบวนการต่อเนื่องจากการจัดการการผลิตน้ำเชื้อ ซึ่งต้องอาศัยน้ำเชื้อที่มีคุณภาพ การคัดเลือกน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อและสารป้องกันเซลล์จากการแช่แข็งที่เหมาะสมกับน้ำเชื้อปลานิล อัตราส่วนของน้ำเชื้อและน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อที่เหมาะสม รวมทั้งระยะเวลาการแช่ในน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อเพื่อลดการบาดเจ็บจากการแช่แข็ง ในขั้นตอนนี้หัวใจสำคัญที่สุดของการแช่แข็งคืออัตราการลดอุณหภูมิ (cooling) และการละลาย (thawing) น้ำเชื้อปลานิล เพื่อให้คุณภาพน้ำเชื้อที่ผ่านการแช่แข็งแล้วมีคุณภาพใกล้เคียงกับน้ำเชื้อสดมากที่สุด บทความนี้จึงได้รวบรวมวิธีการจัดการการผลิตน้ำเชื้อและเทคนิคการนำน้าเชื้อปลานิลมาทำการแช่แข็งเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในด้านต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต Nile tilapia spermatozoa cryopreservation is one of the most promising biotechnologies used for germplasm collection to promote conservation, produce fingerlings in winter season and improve new aquaculture strain traits by selection breeding to get better production that are more important roles. The success of fish sperm storage depends on two major factors include 1) the management of milt collection consists of spermatozoa morphology, viability, density and motility must be understood. Moreover, the testis, sperm components and the factors related to enhance their quality should be known too. Currently, the advanced technologies relating to broodstock improvement have been applied to make tilapia male get better for sperm production and 2) The cryostorage technique of tilapia sperm in - 196 Degree Celsius liquid nitrogen (LN2) is the next procedure after sperm management. This requires the use of high-quality sperm, selection of suitable extender and cry protectant used for freezing of sperm, a suitable ratio of sperm and extender and an optimal equilibration time to minimize cryoinjuries. However, the cooling rate and thawing are the most important process to be concerned. This review article has gathered data from many reported papers to accomplish the procedure for tilapia sperm cryopreservation for future aquaculture utilizationDownloads
Issue
Section
Articles