การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและการชักนำแคลลัสของข้าวซิวแดง (Oryza sativa L. cultivar Sew Deng)

Authors

  • ณัตฐิยา ชัยชนะ

Keywords:

ข้าวซิวแดง, คุณค่าโภชนาการ, แร่ธาตุ, สารต้านอนุมูลอิสระ, แคลลัส

Abstract

          งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ และการชักนำแคลลัสของข้าวซิวแดง จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการด้วยวิธีการของ AOAC พบว่า ข้าวซิวแดงมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหารและเถ้า เท่ากับ 70.78, 10.69, 3.36, 1.18 และ 1.98 กรัมต่อ 100 กรัมน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ ข้าวซิวแดงพบแร่ธาตุจำนวน 11 ชนิด (ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส กำมะถัน โบรอน โซเดียม เหล็ก และ สังกะสี) หลังจากนำเมล็ดข้าวซิวแดงไปวิเคราะห์ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการของ DPPH พบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ 13.16 ไมโครโมล TE/กรัม จากนั้นได้ศึกษาการ ชักนำแคลลัสของเมล็ดข้าวซิวแดงบนอาหาร MS ร่วมกับ 2,4-Dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D) 0, 0.5, 1.0, 2.0 มก./ล. ผลการศึกษาพบว่าอาหารสูตรที่ MS ร่วมกับ 2,4-D 0.5 มก./ล. ชักนำให้เกิดแคลลัสได้ 100% และให้น้ำหนักแห้งของแคลลัสสูงสุดที่ 0.039 กรัมต่อชิ้นเนื้อเยื่อ หลังจากเลี้ยงเป็นเวลา 4 สัปดาห์            This research was purposed to analyze nutritional composition, antioxidant activity   and callus induction of Oryza sativa L. cultivar Sew Deng. From nutritional composition analysis by AOAC method found that carbohydrate, protein, lipid, fiber and ash composition   were 70.78, 10.69, 3.36, 1.18 and 1.98 g per 100g dry weight, respectively. O. sativa L. cultivar Sew Deng contained 11 minerals (N, P, K, Ca, Mg, Mn, S, B, Na, Fe and Zn). After antioxidant activity analysis of O. sativa L. cultivar Sew Deng by DPPH method, the result revealed that it presented antioxidant activity of 13.16 umol TE/g. Then, the seed were further investigated callus induction on MS medium supplemented with 0, 0.5, 1.0 and 2.0 mg/l 2,4 Dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D). The result found that MS medium supplemented with 0.5 mg/l 2,4-D exhibited 100% of callus induction and provided the highest callus dry weight of 0.039 g per explant after culture for 4 weeks.

Downloads